Dàn bài : Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh người đồng mình trong bài Nói với con của Y Phương

Nhưng bạn nghĩ rằng anh trai của bạn trong không khí là đẹp

Dàn ý: Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng người bạn đồng hành trong bài Nói với con của Y Phương

1. Giới thiệu:

“Nói với em” là bài thơ tiêu biểu của nhà văn Y Phương.
——Đoạn thơ thứ hai thể hiện vẻ đẹp của “đồng chí”.

hai. Thân bài:

* Ý nghĩa nhan đề:

– “Nói với tôi” như thay lời tác giả, nhắc nhở thế hệ mai sau chúng ta phải ghi nhớ giữ gìn bản sắc dân tộc, truyền thống của quê hương; con người quê hương tuy nhỏ bé nhưng ý chí và tâm hồn thì không nhỏ bé.

* Vẻ đẹp của những người bạn đồng hành:

——“Đồng chí”: cách xưng hô trìu mến, thân tình, thiết tha, thể hiện sự chia sẻ, cảm thông.

– “Nỗi buồn cao vời vợi/ Xa vời nỗi cô đơn”. Các từ “cao và xa” chỉ khoảng cách giữa trời và đất ⇒ sự khó khăn của cuộc sống. Cái gọi là “vượt qua đau buồn” và “gieo mầm hoài bão lớn” có nghĩa là bạn phải vượt qua nỗi buồn và trau dồi ý chí của mình. Hai câu trên có nghĩa là trong cuộc sống chúng ta phải vượt qua nỗi buồn và rèn luyện ý chí để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

—— “Sống trong đá không ghét gồ ghề / Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo”: Dù nghèo khó nhưng những người đi bên họ đều cần cù, chăm chỉ và không bao giờ cúi đầu trước nỗi khó khăn.

– “Sống như nước chảy xuôi/ Tiến dũng trong dòng nước xiết/ không sầu”: Tình đồng chí dù có thăng trầm trong cuộc sống vẫn không ngại gian khổ⇒Sống lạc quan, dũng cảm.

—— “Đồng chí đồng chí là thịt sống/ Cái gì cũng nhỏ mà không nhỏ”: Con người quê hương tuy chất phác, chất phác nhưng ý chí và tâm hồn không hề “nhỏ bé”.

—— “Đồng minh tự đục đá xây nhà”: Yêu nước và biết xây dựng tổ ấm của mình.

*Nghệ thuật sử dụng trong bài:

– Biện pháp: so sánh (trong câu “sống như sông như suối”), tu từ, điệp ngữ….

* Đánh giá, thảo luận, so sánh:

– Giọng thơ có lúc linh hoạt, tha thiết, hồn hậu, có lúc trang nghiêm.

– Thể thơ tự do, phù hợp với cách nghĩ của người miền núi.

3. Kết thúc:

– Bài thơ “Nói với em” khiến ta trăn trở, nghĩ nhiều hơn về đồng đội.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp của người chiến sĩ lái xe qua 3 khổ thơ đầu Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

tham khảo:

Y Phương là nhà thơ quân đội. Thơ ông thu hút người đọc bởi vẻ đẹp giản dị, không màu mè, mạnh mẽ và trong sáng. Tư tưởng trong sáng của ông in đậm trong ngôn ngữ thơ và hình ảnh, khẩu ngữ của ông đầy hình ảnh của người sơn cước. Vẻ đẹp của Dashanren được thể hiện một cách tuyệt vời trong tác phẩm “Tell Me”.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã vạch ra cho người con về nguồn gốc ra đời và lớn lên của người con nơi thiên nhiên núi rừng dưới tình yêu thương của cha mẹ và sự quan tâm chăm sóc của người đồng đội. Sau khi phát biểu một cách tha thiết, tác giả bắt tay vào việc đi sâu nghiên cứu vẻ đẹp của người đồng chí. Qua những câu thơ giản dị, chân thành, những phẩm chất tốt đẹp của đồng chí ta được hiện lên một cách sinh động, đáng trân trọng và tự hào.

Khổ thơ mở đầu bằng một dòng xúc động: “Các đồng chí thương tôi lắm”. Các từ “đồng minh” được lặp lại một lần nữa để thể hiện mối quan hệ họ hàng, họ hàng, như trong một gia đình. “Tôi xót xa” – thể hiện sự cảm thông sâu sắc trước những mảnh đời cơ cực, khó khăn của họ. Rồi sau đó, hàng loạt phẩm chất ưu tú của đồng đội được anh nêu ra.

Thứ nhất, họ là những người có ý chí mạnh mẽ, kiên cường, bền bỉ:

“Nỗi buồn cao và sự cô đơn lớn”

Câu thơ có cách thể hiện nỗi đau thương rất độc đáo và một ý chí lớn lao không thể định nghĩa, định lượng nhưng nó được tác giả dùng để đo lường nỗi đau xót xa hơn cả ý chí của con người. Những cách làm trên thể hiện sinh động những khó khăn, trở ngại mà các đồng chí phải trải qua, đồng thời thể hiện ý chí, quyết tâm cao. Đứng trước mọi khó khăn, thử thách, họ vẫn không ngừng nỗ lực, vươn lên. Những khó khăn đó chỉ là liều thuốc thử, và tôi sẽ tôi luyện ý chí của họ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Họ không chỉ là những người có ý chí mạnh mẽ mà còn trung thành và yêu quê hương tha thiết: Juyan không ghét thô / Jugu không ghét thung lũng nghèo. Nơi họ sinh ra, nơi họ lớn lên còn nhiều vất vả nhưng tất nhiên họ chưa bao giờ kêu than. Điệp từ phủ định “không chê” được lặp lại hai lần, kết hợp với điệp ngữ “còn sống” thể hiện sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của người nghĩa sĩ trước những khó khăn gian khổ của cuộc sống. Đồng thời, bài thơ này cũng gửi gắm tình cảm và ước nguyện của người cha dành cho con: Mong con luôn trung hiếu, trung hiếu với làng, trung hiếu với đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Tuổi trẻ nên sống theo cách của cha mẹ vạch sẵn hay tự thân lập nghiệp?

Họ cũng là những người có lối sống tự do, mạnh mẽ và luôn lạc quan:

“Đời như sông như suối, không sầu”

Bài thơ ngắn, nhịp nhanh như một lời động viên. Hình ảnh tương phản “nước chảy như thác” miêu tả lối sống ung dung tự tại của người dân nơi đây, còn thành ngữ “tiến lên thác ghềnh” gợi lên cuộc sống lao động cần cù. Tuy nhiên, họ vẫn “không ngại khổ”, rất lạc quan và yêu đời. Bài thơ này là lời khẳng định và ca ngợi vẻ đẹp của những người đồng đội: họ đã trải qua muôn vàn gian khổ, luôn sống kiên cường và tràn đầy nhiệt huyết với Tổ quốc. Từ đó, người cha mong con hãy sống mạnh mẽ, dùng ý chí, nghị lực để vượt qua mọi ghềnh thác của cuộc đời. Không chỉ vậy, anh chàng còn có những đức tính tốt khác khiến bố rất tự hào. Đó là quê hương, thiêng liêng và niềm tin: “Đồng bào ta sinh ra… bạn ở đâu”. Trông họ có thể đơn sơ, giản dị nhưng tinh thần và ý chí thì không hề nhỏ.

Tự mình xây dựng quê hương và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Bài thơ miêu tả công việc hàng ngày của họ: đục đá để “nâng cao quê hương”, làm cho quê hương thêm tráng lệ, góp phần nâng cao vị thế của quê hương. Như vậy, câu thơ còn ca ngợi tinh thần vươn lên, tự hoàn thiện, cần cù lao động của đồng chí. Điều ý nghĩa hơn nó còn mang giá trị tinh thần to lớn về “lịch sự gia đình, đất nước”. Quan niệm nghệ thuật của bài thơ cho ta biết một việc làm bình dị đã trở thành phong tục, nét đặc trưng, ​​biểu tượng của quê hương Đại Sơn. Vì vậy, câu thơ còn mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc: đúc kết tinh thần tự trọng, xây dựng, phát triển và bảo vệ ý thức cội nguồn. Vì vậy, thông qua làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn hàng ngày, các đồng minh của chúng ta đã thấm nhuần những phong tục tốt đẹp cho quê hương của họ. Từ đó, người cha yêu cầu người con phải kế thừa và tiếp nối truyền thống của quê hương, tiếp nối sức sống bền bỉ của những người đồng đội. Và lấy đó làm hành trang để tự tin bước vào đời.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Khoảnh khắc vĩnh cửu của thơ

Tác giả thể hiện niềm tự hào sâu sắc về vẻ đẹp, phẩm chất của người đồng đội bằng lời lẽ mộc mạc và giọng điệu tự hào chân thành. Đồng thời, Bác cũng dành cho các em những lời khuyên, những lời chúc phúc chân thành qua những câu hát với lời lẽ thiết tha: Các em hãy sống thanh nhàn, luôn làm việc hết mình, phấn đấu làm đẹp cho Tổ quốc.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *