Hãy làm sáng tỏ ý kiến của Nguyễn Tuân: Mỗi nhà văn là một phu chữ

hay-lam-sang-to-y-kien-cua-nguyen-tuan-moi-nha-van-la-mot-phu-chu

Hãy làm rõ quan điểm của Nguyễn Tuân: “Nhà văn nào cũng là nhà văn”

Nguyễn Tuân nói “nhà văn nào cũng là nhà văn”. Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Qua việc phân tích vẻ đẹp ngôn từ trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh.


Trong nền văn học Việt Nam, Nguyễn Duẩn là một trong những nhà văn đặc sắc và độc đáo nhất. Mỗi trang văn của Nguyễn Tuân đều hàm chứa, uyên bác, đa ngôn, tài hoa, uyên bác và nhất là những tư tưởng phản ánh được tác giả đúc kết một cách thẩm mỹ cao, chính vì thế mà Nguyễn Tuân thường trăn trở rất nhiều về sự kém cỏi của giới văn chương. Nguyễn Tuân từng nói “nhà văn nào cũng là nhà văn”. Hồ Chí Minh còn là một cây bút xuất sắc, đa năng của nền văn học dân tộc, vậy phải chăng Người là tấm gương lý tưởng cho chữ “văn” của Nguyễn Nguyên? Điều này sẽ được làm sáng tỏ bởi vẻ đẹp ngôn từ trong văn kiện “Tuyên ngôn độc lập” gắn liền với tên tuổi của Người.

Trong quan niệm của Ruan Yuan, hiểu một cách đơn giản, “phú” ở đây chỉ những người lao động cần cù, cần cù, còn “chữ” ở đây chỉ ngôn ngữ, chữ viết. Tóm lại, câu này có nghĩa là mỗi nhà văn phải là người cần mẫn với công việc của mình, thực ra đây không chỉ là ý tưởng sáng tạo của riêng Nguyễn Tuấn mà còn là phương châm nghề nghiệp của nhiều nhà văn, nhà thơ, trong đó có Bác Hồ. Bản “Tuyên ngôn độc lập” của Bác Hồ là một đại diện tiêu biểu cho quan điểm sáng tác này, khi đọc tác phẩm, hình ảnh Bác Hồ đang miệt mài, cần mẫn cho bản “Tuyên ngôn độc lập” hiện lên trước mắt chúng ta.

Trước hết, ta thấy bản Tuyên ngôn độc lập do Bác Huber xác lập có ngôn ngữ uyển chuyển và hệ thống lập luận chặt chẽ..Toàn bộ bản tuyên ngôn được chia thành ba phần theo cấu trúc tam đoạn luận.

Lời mở đầu đưa ra cơ sở pháp lý của tuyên bố một cách gọn gàng, trích dẫn hai tuyên bố của Hoa Kỳ, cũng như Tuyên ngôn về Quyền của Con người và Công dân của Cách mạng Pháp. Trong phần tiếp theo, Bác đi vào dẫn chứng, cũng là cơ sở thực tế, để chứng minh rằng Pháp là thủ phạm của nhân dân ta, đặc biệt là quân Đồng minh và dư luận thế giới. Cuối cùng, ông đã đưa ra một tuyên bố độc lập dựa trên những lập luận đầy đủ. Từ những điều trên có thể thấy, phần trước là tiền đề để phần sau phát triển ý tưởng, còn phần sau là kết quả tất yếu của phần trước.

Ngoài ra, mỗi phần của bản tuyên ngôn còn là những lập luận sắc bén, độc đáo, có khi là lập luận logic (từ quyền con người đến quyền của người dân), có khi là lập luận phản bác. Chủ đề là có thể vạch trần sự lừa dối của pháp luật, nhưng không thể làm được. “Nhưng hơn 80 năm qua, thực dân Pháp đã cướp nước ta và áp bức đồng bào ta dưới ngọn cờ tự do, bình đẳng và Bắc Ireland”. Chưa kể lập luận chặt chẽ, vạch trần nhân dân ta trước mọi tội ác của thực dân Pháp cả về kinh tế và chính trị.

Tham Khảo Thêm:  Từ bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, hãy phân tích và làm rõ ánh sáng riêng mà tác phẩm này đã soi rọi vào tâm hồn em

Bản Tuyên ngôn cũng do Bác Hồ xác lập, với những lập luận đanh thép, có hệ thống, từ những sơ hở chung đến cụ thể, bắt nguồn từ những lý luận được toàn xã hội thừa nhận và kết hợp với những lý luận đó. Chính hàng loạt các biện pháp tu từ, phép liệt kê, phép điệp ngữ, phép điệp cấu trúc và chương hồi… đã làm cho nhịp điệu của bản tuyên ngôn trở nên phổ quát và hào hùng hơn. Bác còn kèm theo hàng loạt dẫn chứng để tăng thêm tính xác thực cho lời nói, và tất cả các dẫn chứng đều dựa trên thực tế và khách quan.

Và mỗi ví dụ đưa ra đều rất tiêu biểu, chọn lọc, không thừa, không thiếu, đầy đủ và đầy ám ảnh. Chữ viết của Bác như lao tâm khổ tứ, câu nào cũng dồn hết tâm huyết. Một hệ thống lập luận chính xác và đẹp đẽ đằng sau nó hẳn là công sức của một nhà văn có tài và có bộ óc lớn. Vì vậy đối với hệ thống, phương pháp lập luận trên không phải là từ thực trong quan điểm của Ruan Tuan.

Thứ hai, “Tuyên ngôn độc lập” cũng là một văn bản được những người sáng tạo ra nó đặc biệt chú ý về mặt ngôn ngữ.Dẫu biết chính trị là lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, nhưng sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng câu chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thật đáng kinh ngạc, hầu như từng chữ trong bản tuyên ngôn đều đúng hoàn toàn. Nó không bao giờ được thay thế bằng một từ khác, chẳng hạn như đoạn điển hình dưới đây. “Chính vì vậy, chúng tôi, chính phủ mới của Việt Nam, thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam, xin tạm thời tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ thuộc địa với Pháp. Pháp trong nhà nước Việt Nam. Vậy tại sao không thay đổi một từ trong bản tuyên ngôn, nó sẽ là một ví dụ tốt. Nếu thay “quan hệ thuộc địa” bằng “quan hệ” thì ý nghĩa lý luận hoàn toàn khác. Xoá bỏ quan hệ thuộc địa là xoá bỏ ách áp bức, thống trị bất công lâu dài của thực dân Pháp đối với nước ta. Vì vậy, những lý do và ý kiến ​​nêu trên của Tuyên bố là hoàn toàn hợp lý.

Nhưng nếu chỉ là quan hệ nghĩa là Việt Nam phải từ bỏ mọi quan hệ ngoại giao với bên ngoài, kể cả với người Pháp vốn không có ý đồ biến Việt Nam thành thuộc địa, thì nước ta là tự sát. Nếu ta tự cô lập, địch sẽ lợi dụng kẽ hở này để gây bất lợi cho ta, hoặc nếu ta chuyển từ Ý sang Việt Nam để đồng tình với Việt Nam, thì cũng tạo ra khoảng cách bất lợi rất lớn, đến nỗi ta chống lại lập luận của mình vì lập luận về Việt Nam là chính đáng. Điều ước đơn phương của Pháp nhân danh Việt Nam, hoặc điều ước pháp lý liên quan đến Việt Nam. Nhưng nếu dùng “with” thay cho “about” thì ngay lập tức Việt Nam sẽ trở thành bên có lỗi đơn phương vi phạm hiệp ước song phương, cách loại bỏ này không phù hợp với lý luận quốc tế.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Nỗ lực hết mình

Chỉ một ví dụ nhỏ như vậy, có thể thấy bạn cẩn thận như thế nào khi viết tuyên ngôn của mình. Ngoài ra, trong suốt “Tuyên ngôn độc lập”, Bác Hồ luôn gọi “ta”, “tổ quốc ta”, “đồng bào ta” chứ chưa bao giờ gọi ta (cá nhân). Cách dùng từ vừa thể hiện tính khách quan, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết mạnh mẽ của Việt Nam, khiến tuyên bố có sức thuyết phục hơn. Không những thế, Người còn chú ý đến mọi sắc thái của ngôn ngữ, nhất là với nước Pháp, cung kính trích dẫn Tuyên ngôn, gan góc và không khoan nhượng khi nên khoan dung, và mềm mỏng và khéo léo đến phát điên. “Tôi không thể tìm thấy dấu vết của tóc” Không thể tìm thấy bất cứ điều gì cả.

Đối với các kỳ nhân trên thế giới, các chú luôn thể hiện sự kính trọng và đánh giá cao bằng việc không ngừng nhắc đến vai trò to lớn của các hội nghị quốc tế đối với nền độc lập của Việt Nam. Đặc biệt đối với mọi tầng lớp nhân dân, ngôn ngữ của ông bao dung, nhân ái, thông qua hàng loạt từ ngữ ruột thịt, gắn bó, ông xây dựng nên ngôn ngữ tầng tầng lớp lớp thật tế nhị, dứt khoát. Bác hẳn là một nhà văn dày công rèn luyện chữ nghĩa, bởi nếu không suy nghĩ kỹ càng, không có tính từ và từ ngữ thì ngay cả một thiên tài cũng khó có thể sáng tạo ra một tác phẩm để đời như vậy.

Lao động của ngôn từ còn giúp ông bộc lộ tình cảm, niềm say mê, khái quát được những tư tưởng nhân đạo cao cả. Thế giới ngôn ngữ trong Tuyên ngôn độc lập không bộc lộ trực tiếp nhiều tâm tư, tình cảm của tác giả. Nhưng qua các phương pháp lập luận, hệ thống luận cứ và hệ thống dẫn chứng mà bài viết đưa ra, người ta vẫn cảm nhận được điều này. Việc Bác Hồ giới thiệu như vậy chẳng qua là để tuyên bố nền độc lập chính đáng của dân tộc. Lời văn trong bài văn thuyết minh nghiễm nhiên trở thành phương tiện để người chú bày tỏ tình cảm thiết tha, lòng yêu nước thương dân.

Phải biết một điều rằng, có một từ được đúc kết từ gu thẩm mỹ và sự kiên trì của văn phòng mới có sức lay động lòng người mạnh mẽ như vậy. Hơn nữa, ngôn ngữ mà đỉnh cao là bản Tuyên ngôn độc lập, những tư tưởng đã được khái quát và nâng lên tầm triết học, pháp luật trở nên vĩ đại và có tầm vóc quốc tế.Cùng xem bản dịch Chủ tịch Hồ Chí Minh “một người đàn ông” Ở Mỹ, nó chỉ có nghĩa là giàu có và da trắng, nhưng đối với tôi, có lẽ không có cách nào thỏa mãn hơn để dịch nó cho mọi người. Vì chỉ có cách dịch như vậy mới công bằng cho mọi người, mới là quyền tuyệt đối của bản tuyên ngôn, và, bắt đầu từ quyền tự do, hạnh phúc của cá nhân, ông suy diễn một cách tinh vi quyền độc lập của nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh người nông dân nghèo trong sáng tác của Nam Cao.

Tuyên ngôn sẽ không được bộ não sàng lọc và suy luận một cách chu đáo như vậy nếu nó không được suy nghĩ thấu đáo. Theo quan điểm của Nguyễn Tuân, đây là minh chứng rõ nét nhất của lao động.

từ Tuyên ngôn độc lập Hồ Chí Minh Có thể thấy ý kiến ​​của Nguyễn Tuân thể hiện một mặt rất tốt trong văn học nói chung. Đúng là nếu nhà văn không phải là nhà văn thì tác phẩm làm ra chẳng có giá trị gì. Vì chưa bao giờ có một kiệt tác văn học nào lại không phải là một kiệt tác văn chương chính luận nếu người sáng tạo ra nó là một tác phẩm lao động hời hợt, không có chiều sâu, hão huyền, và Tuyên ngôn Độc lập, một văn kiện lịch sử vô giá, nếu không có nó. một số Đó là một kiệt tác văn học mà chú tôi đã dồn hết tâm huyết vào đó. Từ đó có thể nói rằng trong bất kỳ thời đại nào, mỗi nhà văn đều phải là một nhà văn thực thụ.

bằng cách bình luận”Mỗi nhà văn là một nhà văn” Qua Nguyễn Duẩn, qua vẻ đẹp ngôn từ trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh, dường như chúng ta có sự đánh giá đặc biệt về Tuyên ngôn độc lập và các áng văn có giá trị nói chung. Bởi chúng không chỉ là những lời hay ý đẹp mà còn là kết tinh của trí tuệ được viết bởi nhiều tác giả khác nhau. Đồng thời, nếu bạn cũng là một nhà văn, hãy nhớ chịu trách nhiệm với từng câu chữ mình biết, bởi biết đâu chỉ nhờ chăm chỉ, những người bạn hôm nay mới giúp bạn ghi dấu ấn thực sự trong cuộc đời và sự nghiệp sau này.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *