Hướng dẫn cách viết phần mở bài cho một đề văn nghị luận

huong-dan-cach-viet-phan-mo-bai-cho-mot-de-van-nghi-luan

Làm thế nào để viết phần giới thiệu cho một đề xuất luận văn

1. Khai cuộc là gì?

Mở bài là giới thiệu vấn đề sẽ được nghị luận trong bài, đồng thời lôi kéo, gây sự chú ý của người đọc đối với vấn đề đó.

Nguyên tắc mở đầu cần nêu đúng câu hỏi mà nhan đề nêu ra. Nếu đề yêu cầu phân tích, chứng minh, bình luận về luận điểm nào thì phần mở bài phải trích dẫn nguyên văn luận điểm đó. Phần mở đầu chỉ được phép nêu đại ý. Học sinh không nên xen vào những vấn đề mà văn bản, phân tích hay bình luận của văn bản đặt ra.

2. Cách viết phần mở đầu cho đề cương luận văn

Cách 1: Mở bài đăng và phát trực tiếp.

Đó là một cách nhảy ngay vào vấn đề cần thảo luận. Tức là sau khi nghiên cứu đề tài, tìm ra câu hỏi trọng tâm của bài viết, chúng ta trực tiếp nêu vấn đề này và chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, khi trực tiếp khai giảng, chúng ta cũng phải nêu đủ ý, không nói thừa, không nói hết nội dung và phải đạt yêu cầu giới thiệu đàng hoàng trong nhà trường. Đặt câu hỏi trực tiếp, dễ hiểu, nhanh gọn, tự nhiên và dễ tiếp thu nhưng thường khô khan, cứng nhắc và không gây hứng thú cho bài văn.

Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về tác phẩm thì phần mở bài phải giới thiệu tên tác giả, tên tác phẩm, trích dẫn một khổ thơ, giới thiệu câu hỏi đặt ra.

Mở thẻ trực tiếp là hình thức mở thẻ an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Phương pháp này ít đòi hỏi hơn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nó bị hạn chế bởi sự thiếu rõ ràng, thiếu ấn tượng.

Một là: giới thiệu tác giả và tác phẩm, rồi dẫn đến câu hỏi nhan đề. Ví dụ: Phân tích diễn biến tình cảm của bà Tú trong tác phẩm Nhặt gái của Kim Lan.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Thơ phát khởi từ trong lòng người ta" (Lê Quý Đôn). “Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần” (Ngô Thì Nhậm)

Kim Lan là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Những đề tài của anh thường gắn liền với không khí của đồng ruộng Bắc Bộ, nơi những con người quê mùa chân chất, giản dị, nghĩa tình, rất nhân hậu và chan chứa tình thương. “Vợ Nhặt” là tác phẩm tiêu biểu của Kim Lan, được trích trong tuyển tập tiểu thuyết “Con chó xấu xí”. Với tài năng nghệ thuật siêu phàm, đặc biệt là bậc thầy về miêu tả tâm lý. Cẩm Lan mang đến cho người đọc những xúc cảm mạnh mẽ qua diễn biến tình cảm của nhân vật bà Tú.

Thứ hai: Đi thẳng vào tâm trạng của bà Tú. Chúng tôi dẫn như sau:

Truyện ngắn “Cưới vợ” vốn có tên là tiểu thuyết “Xóm trọ” thể hiện tài năng phân tâm học độc đáo của Kim Lan, nhất là khi thể hiện những biến động tình cảm của nhân vật bà Du. (Mở bài viết của ông Fan Youqiang)

Hoặc có thể mở bài như sau: Trong tác phẩm “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân, tác giả đã khắc họa thành công diễn biến tâm lý, tính cách của hầu hết các nhân vật. Nhưng để nói rằng truyện ngắn “Vợ Nhặt” của Kim Lân thành công nhất thì phải nói đến diễn biến tình cảm của bà Tú.

Cách 2: Mở bài TRỰC TIẾP.

Theo cách này, người viết phải giới thiệu chủ đề bằng cách nêu một điểm liên quan đến luận điểm (vấn đề sẽ được thảo luận) để thu hút sự chú ý của người đọc và sau đó tiến hành luận điểm. Tạo sự mềm dẻo, uyển chuyển cho bài viết để thu hút người đọc nhưng kiểu mở bài này dễ khiến bài viết lan man, lạc đề.

Đây là một cách mở bài đòi hỏi cả kiến ​​thức lí luận văn học và vốn văn học tốt. Nhất là sau khi đọc nhiều sách, trong bụng nhất định có điều muốn nói. Phương pháp này khó nên học sinh thường không thích (hoặc có thể là không thích). Các lớp này chủ yếu dành cho học sinh giỏi văn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống.

Ví dụ: Phân tích diễn biến tình cảm của bà Tú trong tác phẩm “Những cô gái nhặt nhạnh” của Kim Lân.

“Vũ trụ muôn hình vạn trạng, nhưng kỳ diệu nhất là lòng mẹ.” Quả thật, lòng mẹ là một kỳ tích vĩ đại, là ngôi chùa ngự trị và trường tồn giữa cuộc đời. Những tác phẩm văn học nhất là những tác phẩm viết về mẹ bao giờ cũng thành công nhất. Văn học Việt Nam cũng ghi nhận những đóng góp to lớn này của người mẹ. Một trong những tác phẩm nói về tình cảm mẹ con sâu sắc là “Vợ Nhặt” của Kim Lan. Dưới ngòi bút tài hoa, tinh tế của nhà văn cả đời đi về với ruộng đồng, vẻ đẹp cao cả của lòng mẹ và tình mẫu tử thiêng liêng cũng tỏa sáng sinh động trong sự việc. .

Ví dụ: Cảm nhận vẻ đẹp của một đoạn trích trong “Đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm: “Khi tôi lớn lên…”

Chúng ta bắt đầu bằng một lí luận văn học: “Niềm vui của nhà thơ chân chính là niềm vui của kẻ rèn giũa con đường cái đẹp” (Pautopxki). Sứ mệnh thiêng liêng này của người nghệ sĩ đã làm nên bao câu thơ xúc động. Trong những năm tháng nhân dân Việt Nam gian khổ và anh dũng kháng chiến chống Mỹ, biết bao văn nghệ sĩ đã viết về vẻ đẹp của quê hương và soi đường cho những người con đất khách. Bây giờ đọc lại những câu thơ ấy, tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp đất nước, là hình mẫu cho vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nghệ thuật giải phóng được cho con người khỏi những biên giới của chính mình, nghệ thuật xây dựng con người, hay nói cho đúng hơn, làm cho con người tự xây dựng được.

* Ví dụ 1:

Bàn về quan niệm sống.

Mọi người đều có quan điểm riêng của họ về cuộc sống. Có người chỉ sống vì danh lợi mà quên đi giá trị đích thực của cuộc sống. Quan niệm về một cuộc sống tốt đẹp là sự hài hòa giữa danh, tiền, các mối quan hệ giữa con người với các giá trị nhân văn và bản chất, không bị vật chất chi phối, sống hết mình và làm việc hết mình.

Nhà văn Pháp Diderot đã từng nói: “Không có mục tiêu thì không làm được việc gì, có mục tiêu tầm thường thì không làm được việc lớn. Đây là một quan niệm đúng và rất phù hợp. cuộc sống, ai cũng có Lý tưởng sống để vươn tới, tự hoàn thiện và phát triển bản thân, mỗi người cần phải tạo dựng cho mình một lý tưởng và có quyết tâm đi theo lý tưởng đó.” (Bài viết của sinh viên)

* Ví dụ 2

Đề bài: Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm “Cô gái nhặt được” của Kim Lân.

“Vợ Nhặt” được coi là kiệt tác trong sự nghiệp sáng tác của Cam Ranh và là một truyện ngắn xuất sắc của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên giá trị tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn là Kim Lan đã xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo.

Đối với nghệ thuật truyện ngắn, điều có ý nghĩa và mấu chốt là tạo ra tình huống độc đáo, mới lạ để làm nổi bật vấn đề, làm nổi bật cảm xúc, tư tưởng, tính cách, chủ đề của nhân vật. Một truyện ngắn đặc sắc được tổ chức xung quanh một tình huống như vậy, mà tác phẩm Cô nhặt được của Kim Lân là một ví dụ hoàn hảo.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *