Hướng dẫn ôn tập luyện thi: Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Trái tim

Chuẩn bị kiểm tra: “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

1. Thông tin chung:

1. Tác giả:

——Một nhà văn lớn lên trong thời kỳ chống Pháp.

– Nó gắn liền với cuộc sống và con người của đồng bào miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

* Phong cách nghệ thuật:

+ Thế giới nhân vật: Những người nông dân Nam Bộ bộc trực, yêu nước căm thù giặc.
+ Miêu tả, phân tích, thấu hiểu thế giới nội tâm nhân vật chân thực, tinh tế.
+ Ngôn ngữ đậm chất Nam Bộ.

Bình luận: Nguyễn sinh ra ở miền Bắc (Nam Định) nhưng lớn lên, hoạt động, sống, viết và hy sinh ở miền Nam nên anh đã thành công trong việc sáng tác các tác phẩm về đất và người Nam Bộ. Ông là nhà văn nông dân Nam Bộ thời chống Mỹ. Văn của Nguyễn đầy tính hiện thực, phân tích tâm lý nhân vật sắc bén, đầy khí chất Nam Bộ (qua phân tích các tác phẩm: mẹ cầm súng, mẹ vắng nhà…

Phong cách viết của Nguyễn điềm tĩnh nhưng không lạnh lùng, năng động nhưng sâu lắng và kín đáo; chân thành, gần gũi, tự do nhưng dễ thương và đáng yêu. Nguyễn là một trong những nhà văn tiêu biểu của thế hệ quân dân thời chống Mỹ.

2. Tác phẩm:

– Nguồn: Truyện ngắn xuất sắc trong Tales and Records (1978).
——Hoàn cảnh sáng tác: Tháng 2 năm 1966, khi tôi đang làm tạp chí “Văn nghệ Giải phóng quân”, khí thế đánh Mỹ của đồng bào miền Nam rất sôi nổi.

hai. Đọc hiểu văn bản:

1. Tóm tắt công việc:

– Việt, bị thương nằm trong bệnh viện, nhớ lại nhiều sự kiện:

– Đánh nhau, bị thương, mất đồng đội, ngất, tỉnh nhiều lần:

+ Lần 1: Bò tìm đồng đội.
+ Lần 2: Nhớ bác Ngô, Sổ gia đình.
+ Lần thứ ba: nghĩ đến bố, mẹ.
+ Lần 4: Nhớ nhập ngũ.

– Được đồng đội phát hiện, cứu và đưa đi bệnh viện.

Cốt truyện đơn giản, nội dung đời thường, giản dị gần gũi nhưng lại có sức hút riêng.
Những kỷ niệm về Việt Nam khi tôi thức dậy lần thứ tư:

+ Từ đầu đến “Xung phong”: Hồi tưởng về mẹ và cảnh chiến trường.

+ Tiếp theo là “Em ngủ quên lúc nào không biết”: nhớ lại chuyện hai chị em tranh nhau bàn việc nhà đêm trước ngày lên đường nhập ngũ.

+ Khác: Sáng hôm sau, hai chị em nhớ lại chuyện, khiêng bàn thờ mẹ đến nhà bác Nan xin tòng quân.

2. Phân tích:

Điểm nhìn trần thuật:

– Được kể chủ yếu qua dòng hồi tưởng bất tận của nhân vật Việt khi anh nằm trọng thương giữa cánh đồng.

– Hiệu quả: kết cấu truyện linh hoạt (dựa trên dòng ý thức) có khả năng đi sâu vào thế giới nội tâm nhân vật. Tác phẩm đậm chất trữ tình; tình tiết chân thực, sinh động; tô đậm cá tính nhân vật.

Nhân vật người nông dân Nam Bộ:

Một. Ký tự tiếng Việt:

– Dũng cảm, căm thù giặc. Yêu chồng con, dũng cảm và hóm hỉnh. → Những bà mẹ Việt Nam là những bà mẹ Nam Bộ tiêu biểu: anh dũng, bất khuất, trung hậu, dũng cảm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Nghệ thuật phải khơi gợi được niềm vui sống, lòng yêu đời..." (T. Aimatop)

Ngoài nghệ thuật kể chuyện độc đáo, một nét đặc sắc nữa của truyện là việc khắc họa tính cách của những người nông dân Nam Bộ.

– Nhắc lại tiếng Việt, mẹ Việt là người như thế nào? Nét tính cách nào nổi bật? nhân vật trong truyện?

+ Binh lính kéo đến nhiều nhà và hỏi: “Vợ của Tunan đâu?”. Mẹ ra cửa trả lời: – Vợ của bao đất đây rồi! Hai bàn tay to lớn của cô che đầu những chú hổ con đang rúc dưới chân cô. Những người lính bắn trên đầu và người mẹ đẩy đàn con của mình lùi lại để tránh đạn. Mẹ tôi ngày đêm chăm sóc tôi, cho tôi lớn lên nhanh chóng. Dường như cuộc sống gian khổ của cô, tất cả những suy nghĩ thầm lặng trong đêm, thậm chí cả những nguy hiểm mà cô không sợ hãi đã trải qua, tất cả đều hội tụ vào một suy nghĩ, suy nghĩ cuối cùng này. Vì muốn con mau lớn nên mẹ có thể nhìn thấy mọi thứ từ cách con nấu nướng đến hạt cơm con ăn trong miệng. Mỗi lần bộ đội nổ súng làm hai mẹ con khiếp sợ như thế, đôi mắt má chị lại sáng lên khi nhìn lại những người lính, đôi mắt ấy nhìn ra sông, ra biển.

+ Một tay bồng con, một tay bưng thúng đi theo giặc đòi đầu chồng; “Hai bàn tay to còn che đầu đàn con nép dưới chân” dũng cảm đương đầu với quân thù; mỗi lúc bộ đội nổ súng, “Nhìn xem mắt bộ đội sáng ngời má, mắt người qua sông…” (…) Buổi chiều thuyền còn đi giữa sông, và mẹ tôi gọi: “Yue, ra đây. Mẹ nghe con đây!”. Khi đò cập bến, đôi má em vẫn hồng hào, chiếc nón vành đã ngả nghiêng, lưng áo ướt đẫm mồ hôi đã ngả màu đen thay vì bạc. Người phụ nữ Việt và Chiến lên bờ với thúng gạo mẹ cô vất vả kiếm được. Rồi cô lại bơi đi. Hai má mới húp canh. Nghe tiếng thuyền cập bến là tiếng chân bước vào nhà. Lần này, cô tự tay bưng một sọt gạo đặt thẳng lên giường. Việt nằm đó, ngửi thấy mùi cơm trên đầu và những giọt mồ hôi trên má.

+ Nhưng con đò đã mất, lúc mẹ dẫn bà con ra chợ huyện đánh nhau ở chợ huyện, quân lính đã phá nát con đò. Mẹ đã trở về, ngày qua ngày, đôi mắt mở to vì luôn suy nghĩ, và đôi bắp chân tròn trịa luôn lấm lem bùn đất, mẹ lội từ đồng này sang đồng khác, mắt tìm việc, chân mẹ tiến lên. Mẹ tôi đi ăn xin làm thợ cấy, thợ gặt, lo việc lính, ôm củi, ôm tôm.

——Chi tiết: Người mẹ Việt Nam ngã xuống, nhưng quả kinh mẹ hái vẫn còn ấm, nghĩa là gì?

+ Trong quan niệm của nhà văn Nguyễn Thi, người mẹ chỉ là thể xác, còn linh hồn thì bất tử, sống mãi trong người con. Đêm trước ngày lên đường nhập ngũ, có lẽ linh hồn của người mẹ đã hiện về trong những tính toán, lo lắng của cô con gái.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội.

Hình ảnh Bác Ngô:

– là người giữ cuốn sổ gia đình

– Đêm Việt Nam, ghi tên nhập ngũ:

+ Xin tha cho hai con và một mình gánh vác việc gia đình: hết lòng vì cách mạng.
+ “Giặc…chặt đầu”: Khiển trách nặng nề
– Buổi sáng hai chị em khiêng bàn thờ mẹ: hát “như lời thề son sắt”: trìu mến

=> Bác Nan thẳng tính, yêu nước, thù nhà, thương dân: người nông dân Nam Bộ tiêu biểu

So sánh tính cách của bác Nan và bác Mei: Nét chung: Hào hiệp, hoạt ngôn, thẳng thắn, sử sách cả đời, lưu giữ truyền thống. Nét độc đáo: một bên tượng trưng cho một làng, một bên là một gia đình, dòng họ; một bên là những câu chuyện thăng trầm trong rừng bên củi đêm, một bên là gia phả nổi tiếng và tiếng hát khản đặc buổi trưa.

Nhân vật chiến tranh:

– Trong đêm nhập ngũ:

+ Lời khuyên…cũng phải thắng: Thu phục quân tử
+ …Địch không chết được thì mình phải chết đúng không? : Lời thề thiêng liêng, đánh giặc báo thù nhà, nợ nước.

→ Chiến là cô gái gan dạ, dũng cảm

+ Lo nhà cửa, ruộng đồng, đôi ba ba chống, em út, bàn thờ…: lo từ việc nhỏ đến việc lớn, từ cụ thể đến thiêng liêng, để người ra đi và người về. người ở lại được bình yên. Trái tim.

→ Chiến là người chị dũng cảm, tháo vát, chín chắn.
+ Ôm cóc xoay người bằng lời nói, điệu bộ
+ Thì… nói như mẹ.

Khi lập bàn thờ:

+ hai bắp tay tròn trịa, thân hình má hóp → ngoại hình
+ Thể chất cường tráng, đẹp trai, cường tráng, mạnh mẽ
+ Bước chân gánh vác vạn vật.

Chiến được thừa hưởng trực tiếp những đặc điểm về thể chất và tinh thần từ mẹ, anh là một người gan dạ, dũng cảm, yêu nước, thù địch.

Người mẹ ấy đã ngã xuống, dòng sông truyền thống vẫn chảy, hình ảnh tiếp theo là ai? Những chi tiết nào thể hiện sự tiếp nối của Qianzi má?

Phẩm chất này thể hiện rõ trong phong thái của anh trong buổi lễ nhập ngũ và trong cuộc trò chuyện với Việt vào đêm cuối cùng anh ở nhà. Chiến biết quán xuyến việc nhà, biết tính toán việc nhà giống mẹ. Hình ảnh người mẹ giống như gói tiền ra khỏi giường mà Ute nói chuyện với Cóc và lăn qua lăn lại.

Ký tự tiếng Việt:

– Trong đêm nhập ngũ:

+ Thi đua cùng chị nhập ngũ
+ Có phải đầu của bạn bị chặt ra … chỉ có

→ Việt Nam quyết trả thù
+ Vâng, tại sao bạn không, tại sao bạn nghĩ: giao cho tôi sắp xếp
+ cười lớn
+ Đặt con đom đóm úp vào lòng bàn tay
+ ngủ quên
→ Vô tư, ngây thơ, trẻ con

Khiêng bàn thờ cha mẹ:

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Sang thu của Hữu Thỉnh không chỉ có hình ảnh đất trời nên thơ mà còn có hình tượng con người trước những biến chuyển của cuộc đời ở thời khắc giao mùa.

+ Thì thầm trìu mến “Hóp má lại đi…”
+ Việt cảm thấy có lỗi với người chị xa lạ… trên đôi vai của mình

– Khi bị thương nằm lại chiến trường:

+ không sợ chết, chỉ sợ bóng tối, ma không đầu, thằng biết nói: tính trẻ con
+ Lên đạn, bấm cò: luôn sẵn sàng xung trận → người lính dũng cảm, kiên cường.

Chiến và Việt là những điển hình của thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam, nhanh chóng vươn lên trong bão táp chiến tranh, tiếp nối truyền thống bất khuất của gia đình và đất nước, chiến đấu hồn nhiên và dũng cảm.

Đặt câu chuyện ở góc độ nhân vật – đứa con của gia đình – càng ở trong một hoàn cảnh đặc biệt: sau một trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù, càng bị thương nặng, hai mắt mù lòa,… mỗi khi tỉnh dậy. Nhớ, nghĩ, lại ngất → nhớ lại, ngôi thứ ba.

* Đặc điểm chung:

——Là một gia đình nông dân nghèo ở Nam Bộ, ông có truyền thống yêu nước, có nhiều kẻ thù, trung kiên, mang màu sắc cách mạng kháng chiến.

– Dũng cảm, gan góc, bất khuất, hăng hái đánh giặc giết giặc.

→ Đây cũng là đặc điểm chung của toàn thể nhân dân miền Nam và Việt Nam chống Mỹ xâm lược và giúp đỡ Triều Tiên. nhân vật sử thi.

Số phận của các em và gia đình cũng là số phận của đồng bào miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Câu chuyện một gia đình dài như một dòng sông nối tiếp… Câu chuyện một gia đình cho ta cảm giác cả nước đang chiến đấu anh dũng bằng sức mạnh sinh ra từ đau thương.

3. Tóm tắt

1. Nội dung: Qua câu chuyện về một cậu bé nông dân Nam Bộ với truyền thống yêu nước, căm thù giặc, trung kiên và cách mạng, tác giả khẳng định: sự hòa quyện giữa tình cảm gia đình với tinh thần yêu nước, truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc. đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn cho dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

2. Nghệ thuật:

– Cốt truyện độc đáo. Các chi tiết được lựa chọn cụ thể, giàu ý nghĩa, ngôn ngữ giản dị, phong phú, đậm sắc thái Nam Bộ. Giọng văn chân thành, đau đớn, đầy hy sinh, gian khổ nhưng cũng đầy khí phách anh dũng, ngoan cường, bền bỉ của đồng bào miền Nam trong những năm chống Mỹ, cứu nước. Sự gắn bó sâu sắc của tình gia đình và lòng yêu nước, tình đồng đội cách mạng của truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn cho dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nắm đặc điểm của truyện Nguyễn: tự sự, miêu tả nhân vật và miêu tả tâm lí sắc sảo; ngôn ngữ giàu góc cạnh, giàu giá trị tạo hình và đậm chất Nam Bộ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *