Kiểu nhân vật tự ý thức trong những tác phẩm viết về đề tài người trí thức của Nam Cao.

Kieu-nhan-vat-tu-y-thuc-trong-nhung-tac-pham-viet-ve-de-tai-dân-tri-thuc-cua-nam-cao

Kiểu nhân vật tự giác trong tác phẩm của người trí thức Nam Tào.

1. Khái quát chung.

Văn của Nam Cao chủ yếu có hai mặt: đề tài nông dân và đề tài trí thức. Bất chấp chủ đề khác nhau, các tác phẩm của ông có chung một ý tưởng: tập trung đau đớn vào sự hủy hoại phẩm giá con người do nghèo đói.

Nam Cao đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của con người và luôn say mê khám phá “Một người đàn ông trong số những người đàn ông”. Nancao luôn ủng hộ những người biết suy nghĩ, đặc biệt chú ý đến các hoạt động bên trong của mọi người và tin rằng họ là nguyên nhân của hành vi bên ngoài. “Cuộc sống là cảm nhận và suy nghĩ. Cuộc sống cũng là hành động, nhưng hành động chỉ là sản phẩm phụ: cảm thấy, suy nghĩ sinh ra hành động. “ (Sống).

Cao Nan là nhà văn hiện thực tâm lý. Nancao có xu hướng hướng nội và đi sâu vào thế giới tinh thần của con người. Anh tỏ ra nhạy bén trong việc phân tích và mô tả các trạng thái, các quá trình tâm lý phức tạp, các hiện tượng lý thú, thiện và ác, thiện và ác, ranh giới giữa người và vật. Truyện Nam Cao chứa đựng triết lý sâu sắc, đọc hoài không chán, xuất phát từ hiện thực cuộc sống và trái tim bị dày vò, đau đớn của tác giả.

– Nhiều tác phẩm của Nam Cao là do “hằng ngày” Cái tầm thường, tầm thường, gắn với đời tư của nhân vật thường được gọi là “Những điều tôi không muốn viết”Tuy nhiên, Nam Tào lại đề cập đến vấn đề bản chất con người, đặt ra những vấn đề xã hội có ý nghĩa to lớn, về nhân tình thế thái chứa đựng triết lý nhân văn sâu sắc, quan điểm nghệ thuật, v.v., cũng như về những vấn đề tiến bộ, xã hội của dân tộc và tương lai. của nhân loại. Những bi kịch của cuộc sống hàng ngày, những bi kịch của những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày, đã trở thành những bi kịch vĩnh cửu trong các tác phẩm của Cao Nan.

* Chủ Đề Người Nghèo Trí Tuệ:

——Nancao là nhà văn của người trí thức nghèo, “sống ra” một kẻ tham vọng, háo sắc, tài hoa, muốn thăng quan tiến chức nhưng bị câu chuyện cám gạo đè bẹp, mỗi trang là một đề tài. Những câu chuyện về người trí thức nghèo đều chất chứa nỗi lòng, nỗi đau và khát vọng cháy bỏng của chính nhà văn.

Đầu tiên, Nam Tào đau đớn và phẫn nộ trước cảnh con người không thể thoát khỏi kiếp “sinh” và “chết”. Những ước mơ, những đam mê, khát vọng có thật của người trí thức trong tác phẩm của Nam Cao đều bị hoàn cảnh, cuộc đời làm tan nát. Nam Cao căm ghét cuộc đời vô nghĩa, vô tích sự, “chết không tiếc”, “sống chết mặc bay”. Ông bày tỏ sự cảm thông và tổn thương sâu sắc cho những ai muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa bằng chính nỗ lực của mình nhưng cuối cùng lại phải sống như “kẻ vô dụng, người thừa”. Qua đó, ta thấy Nam Tào đã tổng kết một cách sâu sắc, triết lí và khái quát về trạng thái “chết” của con người.

vào thứ Hai, Những nhân vật người trí thức trong tác phẩm Nam Thảo không chỉ bị “nhuốm” ước mơ, hoài bão, khát vọng của bản thân mà còn bị “nhuộm màu” về nhân cách, dẫn đến những suy nghĩ, hành vi tàn ác. Bằng cách này, Nancao phê phán sâu sắc xã hội ngột ngạt và vô nhân đạo giết chết sự sống và hủy hoại tâm hồn con người. Nhân vật của Nancao không phải là không có khuynh hướng và sự dao động, nhưng cuối cùng anh ấy đã kiên định lập trường nhân đạo của mình và vẫn giữ quan điểm cao cả về tình yêu. Nhưng anh không thể bỏ được lòng trắc ẩn…” (Hồ-Lãnh đạo). Họ khao khát một cuộc sống tốt đẹp, một cuộc sống sâu sắc, mãnh liệt, hữu ích và ý nghĩa, và họ đã không cạn kiệt niềm tin và hy vọng.” “Những điều trong cuộc sống ” từng “thích” làm điều gì đó ảnh hưởng ngay đến xã hội” và quan niệm: “Sống là để làm điều gì đó cao đẹp hơn… ai chết đi cũng phải để lại cho nhân loại một điều gì đó”.

Tham Khảo Thêm:  So sánh hình tượng Huấn Cao trong Chữ người tử tù với ông lái đò trong Người lái đò sông Đà

Tất cả những yếu tố trên được coi là cơ sở, tiền đề để Caonan xây dựng nhân vật tự ý thức trong sáng tác của mình.

2. Các kiểu nhân vật ý thức trong văn học Nam Cao.

Suy cho cùng, điều quan trọng nhất trong một tác phẩm không phải là bản thân sự kiện, bản thân sự kiện, mà là sự kiện đó hay những con người trước nó. Như một nguyên lý của các sự kiện, môi trường chỉ có tác dụng kích thích nhân vật, làm cho họ bộc lộ những nét tâm lý, tính cách. Nếu nói mỗi tác phẩm viết về người nông dân Nancao là sự đền đáp cho tấm lòng tri ân, tri ân người nghèo, thì mỗi trang viết về người trí thức đều chứa đựng tâm sự, nỗi đau niềm vui, là niềm đam mê cháy bỏng của nhà văn.

Nhà văn tạo ra trước mắt chúng ta hình ảnh những con người có ước mơ, đam mê và khát vọng thực sự, bị đẩy đến chỗ không thể sống yên ổn, không thể thực hiện được lý tưởng của mình trong cuộc sống và bị tiêu diệt. Điều đáng chú ý là Nam Thảo vẫn không chấp nhận cái ác và kiên định với nguyên tắc tình yêu khi miêu tả những người bị đẩy vào tình thế khó khăn trong khi hành động tàn nhẫn, sau khi tự nhận tư thế, tôi cảm thấy mình yêu anh ấy rất nhiều. giận dữ một lúc, sau khi thốt ra những lời cay nghiệt, tuy sống trong đau khổ tuyệt vọng, có lúc mong có thể an nhàn lập nghiệp, nhưng người đời phi thường, gia đình vẫn không chấp nhận sự tàn nhẫn đó. Không thể từ bỏ tình yêu. “Anh có thể hy sinh tình yêu, tình yêu ích kỉ; nhưng anh không thể từ bỏ lòng trắc ẩn, có thể anh yếu đuối, hèn nhát, nhỏ bé nhưng anh vẫn là con người; anh là con người, không phải con quái vật bị lòng tự ái chi phối.”

Mỗi nhân vật dưới ngòi bút của ông đều là một mảnh đời thừa, một lối sống tồi tàn, một ngõ cụt, một cuộc đời phi lý, vô tích sự, vô nghĩa, “sống là chết”, “chết mà không sống”. Những con đực cao không chấp nhận rằng cuộc sống của con người chỉ là một sự tồn tại sinh học. Anh không cho rằng đó là một cuộc sống đáng sống đối với con người: “Có gì thú vị khi nhồi nhét cuộc sống của chính mình, một cuộc sống tàn bạo đến mức bạn không biết làm gì khác ngoài việc để thức ăn chui vào bụng. ???A life xứng đáng với danh hiệu cao quý của con người là phải có một đời sống tinh thần cao thượng và một giá trị sống viên mãn.Vì vậy, Nam Cao đồng cảm với bi kịch của những con người phải sống như “kẻ vô dụng, người thừa”. bằng cách bắt họ đấu tranh và nhận ra bi kịch của chính mình Họ không ngừng đấu tranh để hoàn thiện nhân cách, vớt vát ranh giới mong manh giữa lương tâm và nhân cách. Thu, Điền của Minh Nguyệt, đến Hồ của Thừa Thiên Huế… là quá trình nhân vật phát triển sự tự nhận thức sâu sắc về cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Từ ý thơ: Lần đầu tiên trước biển khơi vô tận. Cha gặp lại mình trong tiếng ước mơ con (Hoàng Trung Thông), cảm nhận điều người cha gửi gắm vào người con ở bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Thông qua các nhân vật trí thức ngang tàng Điền, Hộ, Thứ…, Nam Cao thể hiện khát vọng sống có lẽ lớn lao, khát vọng về một cuộc sống sâu sắc, mãnh liệt, có ích và có ý nghĩa. . Để làm nổi bật điều này, Nam Thảo thường đặt các nhân vật của mình vào những mảnh đời tưởng như tầm thường, tầm thường của cuộc sống hàng ngày, từ đó nhân vật suy nghĩ, hành động và chiêm nghiệm. Hãy luôn nhớ rằng “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh là người giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình”, ước mơ viết được tác phẩm “Thực sự có giá trị (…) mang mọi người lại gần nhau hơn”. Điều Living Away đã từng là “Tôi thích làm những việc có tác động trực tiếp đến xã hội” và hi vọng “Mang lại sự thay đổi lớn cho đất nước của anh ấy”. Một cái gì đó hơn một lần mơ ước:”Tôi cũng là một vĩ nhân, một anh hùng vượt lên trên sự tầm thường và chỉ nghĩ đến những điều vĩ đại…”. Nhưng những người có hoài bão ấy, đứng trước cuộc đời, dẫu có nếm trải cay đắng, đau thương, họ vẫn chưa cạn hết niềm tin, hy vọng, vẫn hăng hái sống, cống hiến và phát triển. . Lý tưởng nhân văn của Nam Cao được gửi gắm qua suy nghĩ của nhân vật thật cao cả và đẹp đẽ biết bao. Nỗi đau khổ và đấu tranh của nhân vật chính là cuộc đấu tranh nghiêm túc và có trách nhiệm của người trí thức chính trực vô hạn Nam Tào.

Vì vậy, trong ngòi bút của Nam Thảo, mọi thủ pháp và phương tiện nghệ thuật đều hướng đến sự khám phá và khám phá. “một người đàn ông trong số những người đàn ông”hoàn thiện con người, đó là hành trình đi tìm chân lý, tự hoàn thiện nhân cách tự nhận thức.

3. Nhân vật tiêu biểu: Nhân vật ý thức gia đình: Sơ lược về nhà văn và nghề văn.

Bi kịch tinh thần của He Yijiao trong “An Extra Life” là bi kịch của một nhà văn——bi kịch của một trí thức sống trong cuộc đời của chính mình và trong xã hội. “con chó xấu” (Ngô Trung Phong) – Nhà văn giữ được phẩm giá của mình, nhận ra “Văn phòng thánh” Sự vĩ đại của anh ấy đã phải từ bỏ một cách bất lực.

Có thể nói, bi kịch đầu tiên trong đời ông là bi kịch tinh thần, cũng là bi kịch đầu tiên ông cảm nhận về bi kịch của những giấc mơ văn học. Anh ấy nhận thức được bi kịch của nghề nghiệp của mình. Anh đặt văn chương lên hàng đầu: văn chương dường như là mong ước lớn nhất của anh trong đời. Anh ấy muốn trở thành một nhà văn thực sự, anh ấy sống với ước mơ, hoài bão và nghiêm túc với nghề của mình.Tuy nhiên, vì một chiếc áo mà anh đã vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp, viết cẩu thả khiến anh bức xúc: đọc tên mình dưới bài là phải “đỏ mặt” Xấu hổ. Anh tức giận với chính mình. Ông coi thường những tác phẩm chỉ có thể “bày tỏ những cảm xúc rất nông cạn bằng thứ văn chương quá phẳng lặng và nhạt nhẽo”. Đó là bi kịch của ông – bi kịch của sự nghiệp viết văn của ông – bi kịch của một người biết mình phải làm gì nhưng lại phải dùng ngòi bút để lừa dối điều mình không muốn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói: Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt

Nancao sử dụng những suy nghĩ của chính mình và những đoạn độc thoại nội tâm sâu sắc để khiến nhân vật tự chống lại chính mình, đồng thời biên kịch cũng đặt nhân vật vào một tình huống tưởng chừng như tầm thường, để nhân vật bộc lộ suy nghĩ và nỗi đau của cảm xúc.Ngươi muốn liều lĩnh như vậy vu khống cũng là bởi vì trói buộc. “cơm áo”.Nước mắt anh không chảy ra mà nỗi đau càng dữ dội hơn. Có lẽ những gian nan thử thách Người trải qua với Nam Thảo cũng đã khiến Nam Cao không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình trong cuộc sống cũng như trong văn chương.

Bi kịch đầu tiên trong cuộc đời nhà văn Ông cũng là nguyên nhân của bi kịch thứ hai – bi kịch con người. Giấc mơ văn chương của anh đã tan tành, nhưng anh vẫn có thể sống bằng tình yêu. Trong văn chương muốn ca ngợi tình yêu, nhưng ngoài đời, tình yêu là tất cả, tuy nhiên, trong cuộc sống, anh không còn giữ được sự tỉnh táo cao thượng. Chán văn chương, chán cái không khí gia đình ấy, anh tìm hạnh phúc trong men rượu. Rượu biến anh thành kẻ vũ phu. Anh xâm phạm đời sống tình cảm của mình. Người đàn ông ấy lại đánh đập người vợ thủy chung, dịu dàng của mình không biết bao nhiêu lần, anh ta đã vi phạm lẽ sống của mình, vi phạm điều tốt đẹp nhất của “con người”.

Và Hồ ý thức và đau đớn nhận ra bi kịch thứ hai của mình – bi kịch tình yêu. Còn gì đau đớn hơn là bi kịch tinh thần của một người hiểu rõ nhất nhân phẩm của chính mình. Điều hiếm hoi là những người trí thức lương thiện phải chịu đau khổ, chịu đựng và ăn năn sau khi tỉnh ngộ. Anh ấy nhận ra và cố gắng cải thiện bản thân, tự gọi mình là một kẻ ngốc. Nước mắt anh trào ra như bức ảnh bị bóp mạnh. Đó là những giọt nước mắt ân hận, những giọt nước mắt trước tình cảnh tuyệt vọng của người trí thức.

Nỗi dằn vặt đau đớn của Hồ đã cứu anh ta vì ít nhất anh ta vẫn cố gắng đến gần. Triết lý sống và tình yêu của anh là ước nguyện và lý tưởng mà Nancao đã gìn giữ và kiên định trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình. Dù bế tắc, dù đau đớn, nhưng từ sự tự nhận thức của người đọc, rõ ràng nhà văn đề cao những mong muốn tốt đẹp của người trí thức, đồng cảm với nỗi khổ của họ, mong họ vươn tới sự viên mãn của nhân cách.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *