Làm sáng tỏ nhận định: Thơ không phải là một vòng quay chậm rãi của cảm xúc mà là một lối thoát của cảm xúc, không phải là sự biểu hiện của tính cách mà là một lối thoát cho cá tính. (T.S. Eliot)

Lam-sang-toi-nhan-dinh-tho-khong-phai-la-mot-vong-quay-cham-rai-cua-cam-xuc-ma-la-mot-loi-thoat-cua-cam-xuc- no-giả-la-su-bieu-hien-cua-tinh-cach-ma-la-mot-loi-thoat-cho-ca-tinh-ts-eliot

Làm rõ nhận định: “Thơ không phải là vòng quay chậm của cảm xúc mà là sự thanh tẩy của cảm xúc, không phải là sự biểu hiện của nhân cách mà là sự thanh tẩy của nhân cách”. (Tiến sĩ Elliott)


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả khai báo:

thơ Nó là hình thức sáng tạo văn học sớm nhất của loài người, và nó thực sự hình thành khi con người có nhu cầu tự thể hiện. Thơ phản ánh đời sống qua cảm xúc phong phú, chứa đựng, liên tưởng mạnh, tưởng tượng, ngôn ngữ giàu sức biểu cảm, giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu…

cảm xúc quay chậm: Thể hiện cảm xúc đều, nhẹ nhàng, không tràn, không thăng hoa, không dữ dội…

Lối thoát cảm xúc: Cảm xúc trong thơ phải được bộc lộ, được giải phóng, tuôn trào mãnh liệt qua từng làn sóng ngôn từ, thiếu nó người nghệ sĩ bế tắc. Thơ là lối thoát duy nhất cho nhà thơ.

– đặc trưng: là tổng hòa các đặc điểm tâm lý ổn định trong hành vi của một người.nói thơ không phải là một biểu hiện của nhân vật Chắc chắn rồi: mục đích của thơ không phải là nói lên bản chất xã hội của nhà thơ, con người xã hội.

– thơ là bỏ trốn CChâu Á: Cá tính là vẻ ngoài riêng, độc đáo của một người giúp phân biệt họ với những người khác trong cộng đồng. Trong cuộc sống, nhân cách thể hiện qua suy nghĩ, tình cảm và hành động của một người trong một hoàn cảnh cụ thể. Trong nghệ thuật, cá tính được hiểu là phong cách nghệ thuật, là cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh rằng: Văn học là nhân học (M.Gorki)

⇒ Bằng cách thể hiện giàu hình ảnh, TS Eliot khẳng định đặc điểm cơ bản của thơ là bộc lộ tâm tư, tình cảm, bày tỏ, tuôn trào, chia sẻ và tiếp nhận những mong muốn hài hòa của người đọc, đồng thời thơ là nét độc đáo của người nghệ sĩ thông qua nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật Nơi khẳng định cá tính bằng sự sáng tạo.

2. Nhận xét:

Thơ không phải là vòng quay chậm của cảm xúc, mà là lối thoát cho cảm xúc:

+ Nghệ sĩ sáng tạo không chỉ phản ánh cuộc sống mà thể hiện tư tưởng, tình cảm trước hiện thực.

+ Thơ thuộc thể loại trữ tình, điểm xuất phát của thơ là tình cảm và đích đến của thơ cũng là tình cảm. Người nghệ sĩ luôn là những người nhạy cảm nhất trước cuộc đời, trước đời sống tâm hồn. Họ đến với thơ và dùng thơ để bộc lộ hết những cảm xúc của mình, mong nhận được sự cộng hưởng, đồng điệu của bạn đọc. Thơ là một cách bày tỏ tình cảm, Đó là linh hồn tìm kiếm cùng một linh hồn …

+ Cảm xúc thơ phải chân thành, mạnh mẽ không đơn điệu. Bởi nếu không đủ mạnh thì nhà thơ không đủ rung động để sáng tạo thì thơ không thể ra đời, hoặc nếu có thì tiếng thơ cũng không thể hòa nhịp với người đọc.

Thơ không phải là biểu hiện của tính cách, mà là sự tẩy rửa của nhân cách:

+ Nhân cách thể hiện con người xã hội của nhà thơ, mà nhân cách là cái để phân biệt người này với người khác. Trong sáng tạo thơ ca, cần khẳng định cá tính sáng tạo qua tính độc đáo, mới lạ của nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật của tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp đọc hiểu văn bản thơ

+ Xuất phát từ yêu cầu sáng tạo văn học: bản chất của nghệ thuật là sáng tạo nên thơ ca cũng đòi hỏi nhà thơ phải ghi dấu ấn riêng vào tác phẩm của mình. Nhờ sức sáng tạo tuyệt vời, các nhà thơ luôn tìm ra những cách mới để thể hiện những điều cũ. Không có sự sáng tạo, không có phẩm chất cá nhân thì tác phẩm và tác giả bị lãng quên. Những biểu hiện sáng tạo của nó rất phong phú về thể loại, bố cục, ngôn ngữ thơ, hình tượng. Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức… Nhờ cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ, cảm xúc chân thật mãnh liệt tìm được tiếng nói đồng cảm nơi người đọc,…

3. Phân tích chứng minh:

Phân tích bằng chứng nên tập trung vào các câu hỏi sau:

+ Phân tích tình cảm, cảm xúc mãnh liệt, sự thăng hoa của biểu hiện trong đoạn thơ.

+ Chỉ ra cá tính sáng tạo của nhà thơ thể hiện qua nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật của tác phẩm.

4. Người đàn ôngÝ nghĩa của các câu hỏi đánh giá

–Quan điểm của Tiến sĩ Eliot khẳng định một đặc điểm quan trọng của thơ, mang tính hướng dẫn cho người sáng tác và khán giả:

——Nhà thơ cần trau dồi vốn sống của bản thân, sống sâu sắc, mạnh mẽ trong từng cảm xúc, đồng thời luôn sáng tạo đem đến sự độc đáo, mới lạ cho tác phẩm, khẳng định cá tính riêng trong nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Từ bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, hãy phân tích và làm rõ ánh sáng riêng mà tác phẩm này đã soi rọi vào tâm hồn em

——Trong quá trình tiếp nhận văn học, người đọc cần trân trọng những cố gắng miệt mài của nhà thơ, cái họ đọc không chỉ là vẻ đẹp của ngôn từ mà còn là sự thực sự hòa quyện với tâm hồn, đọc tác phẩm bằng giọng điệu sâu lắng của nhà thơ.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *