Nghị luận: Chuyện người con gái Nam Xương là bài ca ca ngợi và đề cao những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ

com

“Chuyện người con gái Nam Xương là bài ca ca ngợi, đề cao những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ”

Chuyện người con gái Nam Tương là một tác phẩm tuyệt vời mà Nguyễn Du đã bỏ ra rất nhiều công sức. Qua cuộc đời và số phận bi thảm của nhân vật Vũ Nông, Nguyễn Du bày tỏ sự trân trọng, đồng cảm và ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Với những phẩm chất của mình, họ xứng đáng được sống một cuộc sống êm ấm và hạnh phúc. Nhưng ngược lại, họ đã bị từ chối và phải chịu một số phận đầy đau khổ, tủi nhục.

Tác giả đặt nhân vật Ngô Nông vào những tình huống khác nhau để bộc lộ cuộc đời và tính cách của nhân vật.từ nơi cô được giới thiệu là “Tôi có một tính cách ngọt ngào, một thái độ tốt và một thái độ tốt”Trương lão phu nhân cũng thích dạng vừa lòng này, bèn xin mẹ trăm lạng vàng để cưới làm vợ. Sống cùng gia đình chồng, Wu Nong tỏ ra là người rất có lương tâm.

Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, Biết tính chồng, chị luôn kỷ luậtDo đó, ngay cả khi người chồng nghi ngờ và bảo vệ vợ quá mức thì cũng không bao giờ xảy ra bất hòa trong gia đình. Đặc điểm này đã thực sự là một phước lành cho cô ấy. Nơi đây hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc sống ấm áp trong yêu thương và sẻ chia.

Tuy nhiên, sự cố lại xảy ra. Chính sự việc này đã đề cao lòng hiếu thảo và lòng trung thành của Ngô Nông. Bọn giặc hung ác quấy phá biên cương. Zhang Sheng mặc dù là con một nhưng cũng đã nhập ngũ. Mẹ Trương Sinh cố hết sức chạy nhưng không được.

Khi tiễn chồng, Ngô Nông rót đầy ly rượu và nói với chồng những lời yêu thương.cô ấy “Không dám mong xa vời” Vinh quang, chỉ cầu chồng “Em về với hai chữ bình yên là đủ rồi”.Đối với cô, hạnh phúc gia đình là điều đáng gìn giữ nhất. Đây cũng là niềm mơ ước của nhiều phụ nữ ngày xưa.

Vũ Nương cũng cảm thông trước những gian nan, vất vả mà chồng sẽ phải chịu đựng.Và câu nói xúc động nhất chính là những suy nghĩ và nỗi nhớ nhung của chị khi bỏ chồng. Từng lời như tát, từng nhịp như nhịp tim của nàng – trái tim của người thiếu nữ khao khát yêu thương, thổn thức khắc khoải nhớ chồng. Những lời này đã ăn sâu vào lòng người, ai nấy đều cảm động rơi nước mắt.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết làm phần đọc hiểu đề thi Tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Sau đó, khi cô ấy bỏ chồng, cô ấy chứng tỏ và thể hiện nhiều phẩm chất đáng giá. Trước hết, cô ấy là một người vợ hết lòng vì chồng. Nỗi sầu nhớ chồng võ đã đi qua năm tháng.Hễ thấy “bướm lượn quanh vườn” là cảnh xuân tươi đẹp “Núi Vân Triết” cảnh mùa đông buồn, cô dừng lại “Nỗi buồn góc trời thương nhớ một người xa”.là đức tính thủy chung, son sắt, một lòng trung thành của người phụ nữ nơi chiến trận.

Đồng thời, Cô là một người mẹ dịu dàng, nuôi nấng và chăm sócĐể bù đắp cho sự thiếu vắng tình cha của đứa trẻ, cô đã dán bóng của mình lên tường và nói với anh rằng đó là cha của anh, khiến anh tin tưởng và yên tâm.

Đối với mẹ chồng, Ngô Nông cũng thể hiện lòng hiếu thảo của con dâu.Cô chăm sóc mẹ chồng già rất chu đáo. Khi mẹ cô bị bệnh, cô đã chăm sóc thuốc men chu đáo cho mẹ và thờ Phật một cách thành kính. Đầu lâu mẹ đau xót con mất, mẹ ngày đêm luôn âu yếm, “Hãy dùng những lời ngọt ngào và đưa ra lời khuyên”.

Lòng hiếu thảo và sự dũng cảm của Fu Niang được mọi người trong khu phố ngưỡng mộ và khen ngợiNhững lời cuối cùng của mẹ chồng đánh giá đóng góp của Wu Nong cho gia đình: “Một quyết định xanh khác là không phụ thuộc vào tôi, giống như tôi không phụ thuộc vào mẹ mình.”

Thông thường, nhất là trong xã hội xưa, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu rất căng thẳng và phức tạp. Nhưng trước một cô con dâu vô cùng dịu dàng như Ngô Nông, mẹ Trương Thịnh vẫn không khỏi xiêu lòng. Khi chết, Vũ Nương “Đại nhân từ bi, trong mọi việc tang lễ, phụng dưỡng cha mẹ”Có thể nói, dù cuộc đời của Wu Nong ngắn ngủi nhưng cô đã làm tròn bổn phận của một người phụ nữ: một người vợ thủy chung, một người mẹ yêu thương và một người con dâu hiếu thảo. Bất kể cô ấy ở đâu, cô ấy làm điều đó một cách hoàn hảo.

Nhưng, Tấm lòng trung thành, hiếu thảo đó, Trường Sinh không hiểu và tôn trọngHai năm sau, kẻ thù đầu hàng, Zhang Sheng trở về với nhiều nghi ngờ. Chỉ vì lời nói tầm phào của đứa trẻ mà cô ấy nghĩ rằng mình đã mất bình tĩnh ở nhà. Sự bất cẩn và tàn nhẫn của chồng khiến Ngô Nông vô cùng đau đớn và tủi nhục. Khi bị chồng phụ bạc, cô đã cố gắng xua tan mọi nghi ngờ trong lòng Zhang Sheng.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề tinh thần lạc quan

Trong lời mở đầu, nàng tiết lộ thân phận, tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng trong sáng, thủy chung của mình. Năn nỉ chồng đừng oan nghĩa là chị đã cố gắng hết sức để hàn gắn, cứu vãn hạnh phúc gia đình đang bên bờ vực tan vỡ.

Lời thứ hai của trái tim của mặt trăng “ghen tỵ”, Vũ Nương tỏ ra thất vọng vì không hiểu tại sao mình lại bị đói đối xử tàn nhẫn, bất công và không có quyền tự bảo vệ mình. Thậm chí không có quyền được bảo vệ bởi những tuyên bố rõ ràng và đơn giản từ hàng xóm và láng giềng. Những người phụ nữ trong gia đình mất đi hạnh phúc gia đình, “Giải trí gia đình vui vẻ”.

Tình yêu không thể chia cắt của cô dành cho chồng đã bị từ chối một cách không thương tiếc. Hiện nay, “Trâm rụng, mây tạnh mưa, ao sen rụng, gió héo liễu, tuyết khóc, hoa rụng cành, xuân én về, nước trầm sầu”.Ngay cả nỗi nhớ chồng đã hóa đá trước đây cũng không còn nữa. Vậy ý nghĩa cuộc sống của người vợ trẻ khát tình ấy là gì?

Chẳng còn gì ngoài sự thất vọng tột độ, cô phải gánh lấy nỗi oan ức vì hôn nhân không thể hàn gắn và trái tim tan vỡ. Bị dồn ép đến bước đường cùng, sau bao lần thử thách gian khổ, Ngô Nông chỉ còn biết dùng nước Hoàng Hà để gột rửa ân oán. Cô đã tắm rửa sạch sẽ, hy vọng dòng nước mát có thể xoa dịu cơn tức giận trong lòng, khiến suy nghĩ của cô trở nên minh mẫn hơn, để cô không hành động hấp tấp.

Tuy nhiên, dù biết cái chết là một sai lầm nhưng cô vẫn không thay đổi quyết định ban đầu bởi người phụ nữ bất hạnh không còn lựa chọn nào khác. Lời than vãn của nàng trước trời cao nước sâu là một lời cầu xin thần sông, không những có thể minh oan cho nàng mà còn chứng minh được phẩm hạnh của nàng. Hành động suy tư là hành động quyết liệt cuối cùng, chấm dứt nỗi tuyệt vọng đau đớn, nhưng cũng theo sự chỉ đạo của lý trí.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Được sự giúp đỡ của Linh Phi, cô sống dưới thủy cung và được đối xử tử tế. Cô rất biết ơn vì đã cứu sống Linh Phi và thủy thần. Nhưng cô không thể không nhớ cuộc sống trên trái đất – cuộc sống khắc nghiệt đã đẩy cô đến cái chết.

Ngô Nông vẫn là người vợ yêu chồng, người mẹ thương con, vẫn vô cùng nhớ quê hương, mồ mả cha mẹ, đồng thời cũng thiết tha mong được đền đáp danh dự. Chính vì thế nàng mới xuất hiện khi Trương Sinh lập tổ phá án.Nhưng “Cảm ơn Linh Phi đã không bao giờ bỏ cuộc”Sau đó, Wu Nong không bao giờ quay trở lại Trái đất.

Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, hiền thục, đảm đang, tháo vát, hiếu thảo với mẹ chồng, hết mực hiếu thảo, chung thủy với chồng, hết lòng vun vén hạnh phúc gia đình. Cô ấy là người phụ nữ hoàn hảo, là hình mẫu lý tưởng của mọi gia đình, là hình mẫu vàng của mọi phụ nữ. Một người như nàng, xứng đáng được hưởng hạnh phúc viên mãn, lại phải chết một cách oan uổng và đau đớn.

Sở hữu những phẩm chất tinh thần đáng quý nhưng Vũ Nương lại phải gánh chịu số phận đau thương, oan uổng. Bản thân nghịch lý này là một cách để tố cáo sự bất công, phi lý của xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ, chà đạp lên nhân cách, phẩm giá và hạnh phúc của con người, đẩy con người đến bước đường cùng.

Qua việc xây dựng hình tượng Ngô Nông, nhà văn một mặt ca ngợi những phẩm chất tinh thần đáng quý của người phụ nữ, mặt khác bày tỏ niềm thương cảm trước số phận bất hạnh của họ, đồng thời lên án mạnh mẽ những quan điểm chà đạp bất công, phi lí của xã hội phong kiến ​​đương thời. và xúc phạm mọi người, nhất là những người có địa vị trong xã hội là phụ nữ. Có lẽ không cần nhiều, chỉ cần lướt qua chân dung Ngô Nông cũng đủ thấy chiều sâu hiện thực và nhân văn trong tác phẩm của Nguyễn Du.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *