Phân tích 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

phan-tich-14-cau-tho-dau-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung

Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa năng. Ông làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc… nhưng thành công nhất là thơ. Thơ Quảng Đông là nỗi nhớ không nguôi về quê hương “xứ sở mây trắng” của nhà thơ, là cảm hứng lãng mạn phóng đại về phong trào kháng chiến và cuộc sống của những người dân trong phong trào kháng chiến. Ông đã viết nhiều bài thơ hay tả binh, trong đó có tuyệt tác “Thái Thiên”. 14 dòng đầu của bài thơ Tây Tiến mở ra cả một bầu trời kí ức vừa nên thơ vừa có âm hưởng bất ngờ:

“Mahe ở rất xa, Nishida!
Nhớ núi nhớ chơi.
Saikao che chở đội quân mệt mỏi,
Hoa Mạnh Lai hơi đêm.

lên khúc cua dốc,
Rượu heo hút, súng thơm ngút trời.
Lên ngàn thước, xuống ngàn thước,
Pha Luông nhà ai mưa xa.

Người bạn luộm thuộm của tôi không còn bước đi nữa,
Đấm mõm quên đời!
Chiều thác hùng vĩ gầm gào,
Cọp Mường Hịch về đêm sẽ gây cười.

Hãy nhớ rằng, gạo Thái Thiên đang cháy,
Vào mùa Mai Châu em thơm mùi lúa nếp. “

Nghĩ đến Tây Thiên, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí nhà thơ là Ma He. Đối với quân Tây Thiên, Mã Giang là một người bạn, một người đồng chí sinh tử. Dòng sông Mã nuôi dưỡng mạch nguồn thiêng liêng núi rừng. Bây giờ đã xa sông Mã vẫn sóng gió trong tâm hồn người lính, dòng sông này nhân hậu, chân chất và ẩn chứa bao nỗi hoang mang. Nỗi nhớ như một giấc mơ mờ:

“Mahe ở rất xa, Nishida!
Nhớ núi nhớ chơi”

vần điệu “Đúng” sự kết hợp của lá “Chơi” Nó tạo nên một tiếng gọi âm vang không dứt, một vần thơ sâu lắng, xa xăm vang vọng trong lòng người, vang vọng theo năm tháng và lan tỏa khắp thời gian, không gian. Nỗi nhớ tựa như dáng cây trên núi, hay vách đá của dòng sông.

Tác giả đặt tên cho Mahe đầu tiên vì hoài niệm. Bởi vì Mã Giang là bằng hữu, là nhân chứng, đã đi khắp mọi nẻo đường, chứng kiến ​​vui buồn, hy sinh, gian khổ của quân Tây Thiên. Gọi Tây Tiến cũng như gọi tên đồng đội, gợi nhớ bạn cũ.

tin nhắn “cô” Điều này được lặp lại hai lần giúp làm nổi bật nỗi nhớ da diết của tác giả. “Chơi cùng nhau” Đó là trạng thái trơ trọi giữa không gian bao la, không thể bấu víu vào bất cứ thứ gì. “Nhớ chơi cùng nhau” Nó có thể được hiểu là một mình trong một thế giới hoài niệm rộng lớn, nơi hỗn loạn không có bắt đầu và không có kết thúc, và thời gian và không gian bị xáo trộn. Chính nỗi nhớ này, nỗi nhớ da diết, bay bổng này, khiến người ta không khỏi xao xuyến. Nỗi nhớ ấy đang đưa nhà thơ về với những kỉ niệm khó quên của một thời gian khổ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Ngay bây giờ, chúng ta có thể khẳng định rằng cái đẹp trong nghệ thuật cao hơn cái đẹp của tự nhiên (Hê-ghen)

Saikao che chở đội quân mệt mỏi,
Hoa Mạnh Lai hơi đêm.

lên khúc cua dốc,
Rượu heo hút, súng thơm ngút trời.

Đó là một kỷ niệm trong cuộc hành quân Núi rừng miền Tây thiên nhiên hùng vĩ, trù phú nhưng cũng nên thơ, nên thơ. Cảm nhận cảm hứng lãng mạn và tâm hồn lãng mạn rực rỡ. Tác giả nhắc rất nhiều chỗ không quen: “Sài Khao”, “Mường lát”, “Pha Luông”, “Mường Hịch”, “Mai Châu”…gợi nhiều cảm xúc mới lạ, như đưa người đọc lạc vào miền hoang vu hoang vắng, theo bước chân người lính hành quân.

“Sương mù Saikau treo trên những đội quân mệt mỏi“Tả sự hùng vĩ của núi rừng phương Tây Sáu câu này là dẫn chứng nổi bật “Kỳ thi tuyển sinh trung học đẹp trai” Quang Dũng (thơ đính kèm):

“Sương mù Saikau treo trên những đội quân mệt mỏi
Meng Lak Hua trở lại vào ban đêm

leo lên một khúc cua dốc
Lợn hút rượu, súng ngửi trời
ngàn thước, ngàn thước
Pha Luông nhà ai mưa xa”

Đường hành quân gian nan, dốc đứng, cheo leo, vực thẳm:

“Sương mù Saikau treo trên những đội quân mệt mỏi
“Hoa Mông Lắc về đêm”

Trên đỉnh núi Sài Khao, sương mù dày đặc bao trùm cả đoàn quân. Đoàn quân hành quân trong sương lạnh núi rừng, kiệt sức. Tuy nhiên họ vẫn cảm thấy đường hành quân đẹp và thơ mộng: đi trong sương đêm hoa.

Con đường nhiều dốc được miêu tả bằng nhiều từ tạo hình “xoắn” (khó bỏ qua) “sâu” (mô tả chiều cao và chiều sâu) “Ngọt” (xa đời người).Bài thơ sử dụng nhiều thanh thất đối “Dựa vào một khúc cua dốc” (7 chữ mà 5 chữ là Thanh Thanh) Đọc mệt như hành quân:

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, hãy làm rõ: dẫu trong cùng cực đến thế, mọi thế lực của tội ác cũng không giết được sức sống con người

“Lang thang những khúc cua dốc
Lợn hút rượu, súng ngửi trời”

Đỉnh núi cao sương mù. Núi cao như mây, mây trôi vào cồn cát, mũi súng chạm trời. Mõm chiến binh được nhân hóa tạo nên hình ảnh: “Súng đánh hơi bầu trời” Vẻ đẹp thơ mộng, cảm hứng lãng mạn mang đến cho ta rất nhiều chất thơ.Nó khẳng định ý chí, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao của người lính “Vượt qua mọi khó khăn/Đánh bại mọi kẻ thù!”. Chính vì khí chất quân tử trẻ trung đó mà trước thiên nhiên hung dữ, những người lính Tây Thiên không hề bối rối mà đầy thách thức.

Thiên nhiên đèo như thử thách lòng người: “Lên ngàn thước, xuống ngàn thước”.Từ lên, xuống, xuống, lại xuống, lên núi rồi xuống đèo, đèo, dốc nối tiếp nhau.Bài kệ này gồm hai đoạn: “Khoảng km lên/Khoảng km xuống” Làm một câu thơ ngắt đôi, tả cảnh dốc cao hãi hùng: ngước lên mây cao ngất, nhìn xuống thăm thẳm. Hình ảnh thơ đối lập với khung cảnh núi non hùng vĩ vừa được miêu tả đã thể hiện được chí khí của nhà thơ, của người chiến sĩ.

Có một cảnh với một đội quân đi dưới mưa: “Nhà ai xứ Paliang mưa xa”Các câu thơ đan xen với các khổ thơ ngã ngữ mạch lạc, gợi lên tâm hồn tươi trẻ của những người lính trẻ luôn lạc quan, yêu đời dù gian khổ. Trong khu rừng nhiệt đới, các chiến binh Xitian vẫn đặt mục tiêu vào ngôi làng yên bình và thân thương của làng Mon, và họ sẽ đến để bảo vệ và gìn giữ nó bằng máu và lòng dũng cảm.

Sự dữ dội của núi rừng cũng mệt mỏi: “Kẻ cẩu thả không bước/ Ngã súng”. Hi sinh anh dũng: chết trong tư thế cao đẹp, tay cầm súng, sẵn sàng chiến đấu, không quên nhiệm vụ quân sự. Đây là sự thật của chiến tranh! Hy sinh quân sự là không thể tránh khỏi. Máu xương đổ xuống, xây tháp tự do. Bài thơ nói về sự hi sinh mất mát nhưng không có gì bi lụy.

Trở lại với bài thơ trên, khổ không chỉ là núi cao núi thẳm, mà còn là tiếng gầm của thần hổ, của nước độc nơi hoang vu:

“Chiều chiều thác hùng vĩ gầm thét
Đêm Mường Hịch hổ trêu người”

“buổi chiều…” đã “đêm” nhưng giọng nói đó “Screaming Falls” “Tiger Man” Luôn khẳng định bí mật về sức mạnh đáng sợ của Shenglin Wannian. Khí phách anh hùng trong thơ Quang Dũng là dùng phong cảnh núi rừng miền Tây hiểm trở để làm nổi bật và khắc họa khí thế anh dũng của Tây Thiên quân. Câu thơ nào cũng để lại trong lòng người đọc một ấn tượng: gian khổ tột cùng và dũng cảm tột cùng! Đoàn quân vẫn lần lượt tiến lên. Những khó khăn, thử thách của thiên nhiên dường như được giảm bớt, giá trị của con người dường như được nâng cao lên rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu ý nghĩa nói: Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ (Steve Jobs)

Hai câu cuối bài thơ thật xúc động. Như thông điệp của một bản nhạc buồn. Như một khúc ca hoài cổ đầy hoài niệm và tự hào:

“Nhớ Tây Tiến cơm cháy
Mai Châu mùa em thơm hương nếp”

“Nhớ!” Tình cảm dạt dào ấy là tiếng lòng của những người lính Tây Thiên “Quân đoàn không mọc tóc”.Bài thơ chan chứa tình cảm quân nhân. Bạn đã quên hương vị của “cơm hun khói” và “gạo thơm” ở Mangcun? Từ “Mùa em” là một sáng tạo độc đáo của ngôn ngữ thơ, nó chất chứa quá nhiều yêu thương, quá nhiều nỗi nhớ, nhạc điệu thơ trở nên nhẹ nhàng hơn, tình thơ cũng nồng ấm hơn.

“Nhớ mùi”“Cơm hun khói” “xôi” Đó là nhớ hương vị của núi rừng Tây Bắc, là tấm lòng tri ân, là tấm lòng cao cả của người dân Tây Bắc thân yêu.Mười bốn câu trên là phần đầu của cả bài thơ “Thiên đường phương Tây” Một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Cảnh thiên nhiên hùng vĩ trên đó làm nổi bật lên hình ảnh người lính dũng cảm, lạc quan cống hiến máu lửa đầy tự hào: “Ra trận không tiếc…”.

14 dòng đầu của bài thơ Tây Tiến đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trong thơ ca kháng chiến, thành công của nó chính là sự kết hợp hài hoà giữa khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong thơ Quang Dũng. Nửa thế hệ đã qua, Bài thơ Tây Thiên của Quang Dũng với tư cách là một bài ca tuyệt vời đã trở thành tượng đài bất hủ của những người chiến sĩ chống Pháp và ngày càng rực rỡ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *