Phân tích những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân qua truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Công bố Quy ước Hình thành cung cấp bởi Nghĩ-cam-cua-nguoi-nong-dan-vn-thoi-khang-chien-chong-phap-qua-truyen-ngan-lang-cua-kim-lan-bai-2 chiếc

Từ truyện ngắn “Làng” của Kim Lân để phân tích những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân.

kim lan là một trong những nhà văn viết rất ít nhưng đạt được thành công lớn. Tác phẩm của anh nhỏ nhẹ, chậm rãi, hóm hỉnh nhưng chan chứa yêu thương. Trong hai giai đoạn sáng tác – trước và sau cách mạng – Kim Lan ở mỗi thời kỳ cũng có những tác phẩm hay. Là một cây bút viết truyện ngắn đời thường, ông viết về cuộc sống và con người ở nông thôn bằng tình cảm và tâm hồn của những người con cháu nơi ruộng đồng.truyện ngắn làng bản Có lẽ đây là tác phẩm tiêu biểu nhất của Cam Ranh và của toàn bộ nền văn học Việt Nam trước cách mạng 1945. Bằng ngòi bút chân thành, bằng cái nhìn nhẹ nhàng mà sâu lắng, Từ tình yêu quê đến lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai, Kim Lan sử dụng vai ông Hai, một lão nông rất yêu làng quê, để miêu tả những thay đổi mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp.

Có thể nói, trong những ngày đầu chống Pháp, cách mạng gặp muôn vàn khó khăn. Một mặt do thiếu nhân lực, vật lực, lại bị quân Pháp đàn áp gắt gao, mặt khác do nhân dân chưa thực sự hướng về cách mạng. Bác Hồ hiểu rõ muốn đánh thắng giặc phải huy động sức mạnh của cả nước, khơi dậy khí thế cách mạng, tiêu diệt địch trên cả nước.

1948, truyện ngắn “làng bản” Ra đời đúng lúc. Lúc này, nông dân dần dần tin tưởng và ủng hộ cách mạng. Sự tiến hóa này diễn ra chậm nhưng đều đặn. Jin Lan đã nhìn thấy nó. Một cuộc vận động toàn diện trên mặt trận yêu nước và kháng chiến là rất cần thiết. Nhưng anh muốn thể hiện sự giác ngộ đó một cách tự nhiên nhất, không gượng ép, không ca tụng, không ca tụng kiểu khẩu hiệu. Vì thế, nhân vật ông Hai Đó là kết quả của sự cân nhắc kỹ lưỡng của tác giả.

Ông Hai là người nông dân cả đời sống ở làng Chợ Dầu, từng con đường, từng ngôi nhà, từng thửa ruộng, từng ngọn cỏ, từng cành cây và biết bao bà con, hàng xóm, tổ tiên, họ hàng đều gắn liền với ông. .Máu thịt. .Quê hương đã trở thành một phần máu thịt của ông. Và khi chết đi, ông cũng muốn được nằm trên mảnh đất chan chứa yêu thương này.

Người Việt Nam là thế, họ luôn nghĩ “Cây có cội, nước có nguồn”. Tổ quốc là cội nguồn không bao giờ mất. Vì vậy, khi nhận được lệnh sơ tán, ông Hải do dự và lúc đầu quyết định không đi. Anh Hai cũng hiểu rất rõ, tuổi này mình sống được bao lâu, sau khi ra đi có thể quay lại hay không? Về phần thôn trang này, hắn không bỏ xuống được, bây giờ hắn đi rồi, sinh mệnh của hắn coi như mất đi một nửa. Đằng sau tình quê là thói quen của những người nông dân gắn bó với đất, gắn bó với làng, trung thành với quê hương từ hàng ngàn năm nay.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: lời nói dối luôn tiềm ẩn nhiều điều mà ta không thể biết trước được

Đằng sau tình yêu quê là tấm lòng yêu nước chân thành. Nhưng một cuộc cách mạng là cần thiết và họ phải thay đổi. Những thay đổi thầm lặng nhưng ấn tượng trong tâm tư người nông dân Việt Nam Trước cách mạng, tác giả là người đồng cảm sâu sắc.

Hoài niệm và vương vấn, đến nỗi gia đình ông Hải cũng đường ai nấy đi. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng vì cách mạng, vì cuộc nổi dậy, tôi sẽ cùng bạn đến một vùng đất mới. Đây là thiên tài của nhà văn. Vì ý ông muốn nói là sự giác ngộ của nông dân là hoàn toàn tự nguyện; từ lòng yêu nước chuyển sang yêu nước; từ thái độ căm thù giặc và bọn phản quốc đã bùng lên một tinh thần đấu tranh, một lòng trung thành với cách mạng, trung thành với lãnh tụ Hồ Chí Minh. Chí Minh.

Để làm sáng ý tưởng của câu chuyện, Kim Lan đã khéo léo rủ anh Hai tự chơi. Ở nơi sơ tán, ông Hai nhớ làng Chợ Dầu lắm. Ban ngày quần quật sản xuất, mưu sinh ổn định, ban đêm, anh Hải thường sang nhà hàng xóm trọ. Anh ấy thường khoe khoang về vẻ đẹp và sự tốt lành của quê hương mình.Làng Chợ Dầu quê anh đẹp lắm, đường sá sạch sẽ, ngăn nắp, cổng làng rộng thênh thang… anh khoe “phần sinh” Thống đốc vĩ đại và hùng vĩ.

Đặc biệt, ông Hai thích khoe nhất là ông thích kể về những ngày đầu theo cách mạng. Tổ quốc được giải phóng khỏi ách thống trị của bọn phong kiến ​​và tay sai thực dân. Dân làng anh bắt đầu cuộc sống mới. Đêm đêm rộn rã tiếng bước chân của du kích, tiếng đọc sách của lũ trẻ sáng tối… và tiếng hát của thanh niên bàn việc quốc, việc dân trong hội quán làng. .. Nghe những câu chuyện này, ai cũng đồng cảm với nỗi nhớ quê của ông. Đây là một người rất yêu quê hương đất nước một cách hồn nhiên và trong sáng. Thứ tình cảm ấy đến từ những kỉ niệm trong cuộc sống hàng ngày, từ những đồ vật, những con người gắn bó với nhau hàng ngày… Thứ tình cảm ấy thật trong sáng và thuần khiết.

Tôi nghĩ đó sẽ là nguồn tự hào vĩnh viễn trước khi anh ấy rời khỏi thế giới này. Chợt nghe tin thôn Chudao theo giặc.Anh Hải “Nghẹn cổ họng, tê cả mặt”Trước hết, nỗi xót xa quê hương, nghĩa địa chôn rau cắt rốn phản bội và nỗi tủi nhục tột cùng hiện lên trong tâm trí ông.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ "Từ ấy" (Tố Hữu) và bài thơ "Tây Tiến" (Quang Dũng), hãy làm sáng tỏ ý kiến: "Người đọc muốn rằng thơ phải xuất phát từ thực tại, từ đời sống, nhưng phải đi qua một tâm hồn, một trí tuệ và khi đi qua như vậy, tâm hồn, trí tuệ phải in dấu ấn vào đó thật sâu sắc, càng cá thể, càng độc đáo, càng hay" (Xuân Diệu)

Xung đột bùng lên trong anh, đau đớn hơn bất cứ điều gì anh từng trải qua. Tình làng vẫn thắm thiết trong ông, và làng Chợ Dầu vẫn là nơi ông gắn bó cuộc đời, niềm vinh dự và tự hào. Nhưng bây giờ làng anh đang theo Tây. Anh ấy hoàn toàn suy sụp.

Tình huống truyện khiến các nhân vật đứng trước những lựa chọn hết sức khó khăn. Liệu ông Hai có còn dám yêu chính làng mình? Không yêu làng thì yêu cái gì? Một người phải có niềm tin vào tình yêu để tồn tại, và anh ta không thể từ bỏ tinh thần của mình. Ông già muốn trở về làng. Nhưng anh bác bỏ ý tưởng đó. Trong sự tuyệt vọng và đau đớn này, lối ra của thôn Trác Đạo lóe lên như một tia hy vọng, rồi lại biến mất. Ở ông, lòng yêu nước càng mạnh mẽ, càng thiêng liêng: không phải vì làng mà vì bỏ kháng chiến.

Trong cơn giằng xé tâm hồn, ông Hai kêu lên một cách đau đớn và cương quyết: “Trong làng có tình thật nhưng làng về tây phải hận Anh em đều biết hai cha con Bác Hề đè đầu cưỡi cổ hai cha con không dám phạm sai lầm .”Lòng yêu nước thương dân của những người nông dân ấy thật sâu nặng và thiêng liêng. Ông Hai đã trải qua những xót xa, đau đớn, tự hào và cay đắng, gắn kết tình yêu gia đình, quê hương với tình yêu đất nước.

Chà, họ đã đứng trước sự lựa chọn sống còn bằng tình cảm thiêng liêng và trong sáng nhất, và đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến. Jinlan đã mô tả sự biến đổi này rất chân thực và tự nhiên. Lòng trung thành với tổ quốc là một tình cảm cao đẹp, nhưng lòng yêu nước còn vĩ đại hơn.

Có thể nói đây là một thử thách lớn với vai diễn ông Hai và nhà văn Kim Lân. Thật sự rất khó để chia tay với người mình từng yêu thương, trân trọng nhất, ngày đêm nâng niu. Tình yêu cách mạng, yêu kháng chiến, yêu nước của người nông dân trở nên rộng lớn, mạnh mẽ đến mức trở thành tình cảm duy nhất, thiêng liêng lúc này. Họ nhận ra rằng không có gì đáng xấu hổ hơn là mất nước, và khi đất nước còn bị xâm lược, làng của họ sẽ biến mất. Từ đó, họ đứng về phía cách mạng, tin tưởng vào cách mạng, ủng hộ cách mạng, góp phần vào sự nghiệp kháng Nhật, giải phóng Tổ quốc. Kim Lân đã khắc họa rất kĩ tín ngưỡng này với sự trân trọng sâu sắc.

Và Hải như vừa trút bỏ được gánh nặng tinh thần khủng khiếp khi nghe tin làng Chợ Dầu bị giặc biến thành làng. Tình yêu quê, trong trái tim người nông dân chân chất này hòa quyện với tình yêu đất nước ngày càng sâu đậm. Phải chăng Jinlan quá hiểu tâm lý người dân quê mùa, họ sẽ không chịu thay đổi, nếu không được tạo cơ hội nếm trải đau thương, mất mát, tủi nhục và tự trọng, họ sẽ giữ lối sống cũ. hào. Ở anh Hải đã diễn ra sự thay đổi tích cực và mạnh mẽ. Dù ngôi nhà của ông bị đốt cháy, ông vẫn mỉm cười và tự hào rằng ngôi nhà của mình đã bị kẻ thù đốt cháy. Nghĩa là trong sự hy sinh to lớn của dân tộc, ông đã đóng góp một phần tài sản và công sức của mình cho sự nghiệp Kháng chiến. Ông Hai chỉ biết lúc này ông đang hoạt động trong cuộc kháng chiến chống Nhật, và ông già bây giờ có thể ngồi kể về làng Chợ Dầu thời chống Nhật của mình với niềm tự hào.

Tham Khảo Thêm:  Một vài lỗi trong thao tác đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận của học sinh

Từ sau cách mạng, cuộc sống của người nông dân Việt Nam đã mở ra một bước ngoặt mới tươi sáng hơn. Họ hăng hái, hăng hái tham gia phong trào cách mạng của đất nước, hăng hái tham gia kháng chiến, cầm vũ khí bảo vệ Tổ quốc. Cách mạng đã trở thành một phần máu thịt của người nông dân, có những người như ông dù bị hành hạ, nhục mạ, sợ hãi khi bị hiểu lầm là không trung thành với cách mạng nhưng vẫn không từ bỏ cách mạng. Đây là lòng trung thành, tình cảm sâu nặng, lâu bền của nông dân đối với cách mạng. Cách mạng đã mang lại cho họ một cuộc sống mới, và họ muốn bảo vệ hạnh phúc của mình.

Lòng yêu nước của ông Hai Làng là tiêu biểu tiêu biểu của người nông dân Việt Nam, tuy trình độ văn hóa thấp nhưng họ có ý thức giác ngộ cao, yêu quê hương đất nước. Sự mở rộng và thống nhất tình cảm trong lòng yêu nước là một nét mới trong ý thức và tình cảm của quần chúng cách mạng được nổi bật trong văn học chống Pháp.truyện ngắn làng bản Thành công của Kim Lân là một trong số đó.

Không tình nguyện, không súng đạn, không chiến đấu, Kim Lan âm thầm chiến đấu bằng ngòi bút, nhưng chiến đấu quyết liệt. Có thể nói qua vai ông Hai đã phản ánh hình ảnh của Kim Lân. Cũng như ông Hai, Jinlan yêu làng, yêu nước và cách mạng. Xuất phát từ nhận thức, cảm xúc của bản thân, anh cố gắng chuyển hóa chúng thành văn học. Nhân vật ông Hai là sự kết tinh sâu sắc của tài năng và tình yêu cuộc sống, đất nước của nhà văn Cẩm Lân.

Qua lời đối thoại với người con, em cảm nhận được tấm lòng vì nước của ông Hai.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *