Qua bài thơ “Tràng giang” của Huy Cận và “Việt Bắc” của Tố Hữu, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Những bài thơ chân chính bao giờ cũng xâm chiếm tâm hồn người đọc trước hết bằng âm điệu. Cảm xúc của hồn thơ thường hiện ra thành những rung động. Những rung động tâm hồn hoá thân rất nhiều thành âm điệu thơ. Nghe được âm điệu thơ là đã phần nào nắm được cái hồn của bài thơ”.

phan-tich-2-kho-tho-dau-bai-tho-trang-giang-huy-can

Xin dùng bài “Sông Dương Tử” của Huican và bài “Tiếng Việt” của Du You để làm sáng tỏ quan điểm của mình: “Thơ chân chính bao giờ cũng xâm chiếm lòng người đọc trước hết bằng âm điệu. Cảm xúc của hồn thơ thường biểu hiện bằng sự rung động. Sự rung động của tâm hồn chuyển thành âm điệu thơ. Lắng nghe âm điệu thơ là nắm bắt được một phần tâm hồn của thơ..

1. Mô tả:

——”Những bài thơ thực sự” (những bài thơ hay), là những Thể hiện một cách nhìn, cách cảm mới độc đáo về thiên nhiên, xã hội, tâm hồn con người…; thể hiện tâm tư, tình cảm của tác giả, mang đến cho người đọc những cảm xúc thẩm mỹ lành mạnh…Thơ là tình yêu cuộc sống và con người, trong ngôn ngữ, kết cấu , hình ảnh , âm vang trong âm điệu , nhịp điệu … Thơ là âm thanh đầu tiên, tiếng động đầu tiên khi tâm hồn chạm đến cuộc sống.

——Thơ Hay “The Post” bài thơ thật” Tiếp cận người đọc trước “tấn”: Đó là sức vang và sức lan tỏa của thơ, thấm vào lòng người đọc, chinh phục trực giác người đọc, tạo nên sự mê hoặc, có “ảo thuật” Thu hút người đọc bằng những khám phá và cách thức “giải mã” Phù hợp, hòa mình vào thế giới của thơ.

– Có nhạc điệu thơ”Xâm chiếm tâm trí người đọcnhà thơ phải có”rung động tâm hồn“(cảm giác); những rung động tâm hồn đó là”biến nhiều thứ thành giai điệu thơ ca“. Nhà thơ tái tạo cuộc sống bằng rung động và cảm xúc mạnh. Không có cảm xúc mạnh thì không có thơ hay. Độ chín trong cảm xúc của nhà thơ làm cho sự thể hiện của cuộc sống có chiều sâu và cũng chạm đến trái tim người đọc. Cảm xúc trong thơ là Cảm xúc có ý thức, được chắt lọc qua năng lực cảm thụ thẩm mỹ của nhà thơ.

——Đọc thơ, độc giả phải “Nghe“Lấy được dao động tâm hồn của nhà thơ, như vậy là nắm được một phần hồn thơ.

2. Phân tích thơTràng Giang” (Huy Cận), “Việt Bắc” (Tố Hữu) đếnlắng nghe giai điệu của thơ“.

Tham Khảo Thêm:  Qua hình ảnh Quang Trung Nguyễn Huệ, suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta

* thơ Sông Dương Tử (Huệ Căn)

– Về tiểu sử Huy Cận, bài thơ “dương tử”.

– “tấn” Qua nội dung: Bài thơ mang âm điệu buồn sâu lắng, thấm sâu vào trái tim sáng tạo và tâm hồn thi nhân, bộc lộ nỗi cô đơn cá nhân của Dư Cẩn và nỗi buồn cô đơn, mang nhiều cung bậc: buồn, sầu, sầu, lặng lẽ, đơn độc. , bơ vơ… vừa cổ điển vừa hiện đại.

+ “dương tử” Nó thể hiện một bức tranh tạo hóa đồ sộ, vô biên, hoang vu và cô quạnh. Giữa tâm điểm của không gian ấy, nhà thơ hiện lên: như một kẻ lang thang cô độc, đầy bơ vơ, cô đơn và chán nản trong cuộc đời; nỗi cô đơn của con người trước tạo vật bao la rộng lớn, thiếu vắng tình người, hơi ấm quê hương, thiếu sự hài hòa âm vang. ; Khát khao hơi ấm tình người đã biến thành sự run rẩy của trái tim đất nước.

+ Về sự vận động của hình tượng thơ: Xuyên suốt cả bài thơ có hai dòng sông, một là dòng sông sóng gió, hai là dòng sông tâm hồn thấp thoáng.

“tấn” Qua các yếu tố hình thức nghệ thuật: qua âm vang của lời thơ, âm vang của từ ngữ, hình ảnh thơ, kết cấu câu thơ… đã thể hiện nỗi buồn muôn thuở trong lòng Dư Cẩn.

——Cội nguồn của nỗi cô đơn và nỗi buồn tạo nên giọng điệu buồn của bài thơ này, không chỉ mang dấu ấn của truyền thống nghệ thuật thơ ca phương Đông, mà còn có nền tảng của thời đại, và cũng đầy bản ngã của Yu Can.

*thơ”Bắc Việt Nam” (với Hồ):

Giới thiệu về Du HushiBắc Việt Nam”.

“Tấn“Theo nội dung:”Bắc Việt Nam” Đó là bản anh hùng ca tổng kết lịch sử gian khổ mà hào hùng của dân tộc, là nỗi nhớ quê hương, con người cách mạng trong sáng, chân thực. Giọng điệu của bài thơ được tạo nên bởi nhịp điệu của tâm trạng và tâm trạng của nhà thơ. Cảm xúc chủ đạo trong bài thơ này là nỗi nhớ.

+ Vẻ đẹp thiên nhiên của miền Bắc Việt Nam Thanh bình, thơ mộng nhưng cũng không kém phần hào hùng trong những ngày kháng chiến, những con người Việt Nam tuy sống gian khổ nhưng rất yêu đời, sẵn sàng sẻ chia bao thăng trầm kề vai sát cánh cùng cách mạng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Cuộc sống có ý nghĩa. Chủ đề 2: Chứng minh sự vĩ đại của Nguyễn Du qua một số đoạn trích trong Truyện Kiều thuộc chương trình Ngữ văn 10.

+ Mục đích tái hiện những kỉ niệm Việt Bắc là: Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của người cán bộ cách mạng đối với đồng bào, Tổ quốc Việt Nam; là lời tự vấn của tác giả đối với đất và người Việt Bắc trung nghĩa; nêu ra đạo lí dân tộc sâu sắc. Những bài học “Uống nước nhớ nguồn”,Ngọt ngào thì nhớ đắng cay”. Quá khứ lịch sử luôn là một phần của ngày hôm nay.

“tấn” Hình thức nghệ thuật qua các yếu tố: Vận dụng sáng tạo thể thơ lục bát truyền thống, bài thơ được kết cấu theo thể đối đáp kết hợp với cặp đại từ “Tôi” Thường gặp trong ca dao; nhịp thơ thay đổi theo cảm xúc, có lúc chậm rãi, trang trọng, sâu lắng, có lúc vội vã, mạnh mẽ, gấp gáp, tái hiện những năm tháng kháng chiến hào hùng và niềm vui chiến thắng; nghệ thuật của việc sử dụng tiếng lóng, sự ám chỉ của các từ và cấu trúc cú pháp Thông tin, nghệ thuật của các mục tiêu phụ…

– Nguồn hoài niệm tạo nên giọng điệu tha thiết, ngọt ngào… Đoạn thơ mang đậm dấu ấn nghệ thuật truyền thống và mang đậm phong cách thơ Tuyu.

3. Đánh giá:

– Ý kiến ​​Tóm lại, đặc điểm nổi bật của một bài thơ chân chính là chất trữ tình, là sự rung động của tâm hồn, cảm xúc thẩm mỹ của nhà thơ được mã hóa bởi những từ ngữ sáng tạo tạo nên giọng điệu của bài thơ. Giọng điệu là cái thần, cái hồn của thơ, nó tạo nên giá trị, sức hấp dẫn và sức sống của thơ.Đồng thời tác giả cũng đề cập đến vấn đề tiếp nhận thơ, độc giả “Nghe” Làm thơ, hãy dùng sự rung động của chính tâm hồn mình để hiểu cảm xúc của nhà thơ.

——Đối với một nhà thơ, trước hết phải có “Rung động tâm hồn”, cảm thấy nhưng biết cùng một lúc “mã hóa” Những cảm xúc, những rung động của tâm hồn ấy và chất thơ của sáng tạo nghệ thuật “tấn” Nó có sức hấp dẫn độc đáo riêng của nó đối với người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lối sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ ngày nay

– Với người đọc, trước hết đến với bài thơ bằng trực giác, lắng nghe những rung động trong tâm hồn mình.Những rung động này phải đến từ “cảm giác” “giai điệu” Xuất phát từ những yếu tố trong bài thơ (đặc biệt là những yếu tố đặc sắc), để đồng cảm với sự cộng hưởng tâm hồn của tác giả, “giải mã” sản phẩm dự thi.độc giả cần “chìa khóa” Mở cánh cửa vào thế giới của những tác phẩm nghệ thuật đầy chất thơ.

Chứng minh: “Văn học chân chính bao giờ cũng ca ngợi con người bằng những hình thức nghệ thuật độc đáo”.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *