Qua bài thơ “Vội vàng” (Xuân Diệu), hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Thơ hay là thơ giản dị, xúc động và ám ảnh” (Trần Đăng Khoa)

tho-hay-tho-gian-di-xuc-dong-va-am-anh

qua thơ ca “sự vội vàng” (Xuân Diệu), xin làm rõ ý kiến ​​của bạn: “Thơ hay là thơ giản dị, cảm động, ám ảnh” (Trần Đăng Khoa)

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm.

1. Giải thích quan điểm.

Vẻ đẹp của thơ ở đâu? Thế nào là thơ hay?Những câu hỏi này không phải lúc nào cũng được trả lời thỏa đáng và cũng không dễ dàng được thống nhất. Các nhà nghiên cứu, các nhà thơ, theo những góc nhìn khác nhau, có những cách nhìn và kiến ​​giải riêng. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, người làm thơ từ nhỏ, bày tỏ quan điểm về thơ sau nhiều năm cầm bút: “Thơ hay là thơ giản dị, xúc động, ám ảnh”. Thế nào là một bài thơ hay?

Một. Thơ hay là thơ giản dị:

– Bản chất của thơ không phải ở sự tinh tế của ngôn ngữ, mà ở chiều sâu của cảm xúc.

Giản dị không chỉ là yêu cầu của một bài thơ hay mà còn là phẩm chất của một bài thơ hay. Sự giản dị của thơ cũng giống như nét duyên ẩn chứa trong một cô gái đẹp, không đeo trang sức, trang điểm đắt tiền mà vẫn động lòng người.

Sự đơn giản của quan điểm này nằm ở ngôn ngữ, hình ảnh và từ ngữ.

b, Thơ hay là thơ tình cảm.

– Thơ là sự thể hiện thế giới nội tâm của người sáng tác, khi nhà thơ sống hết mình với những rung động, cảm xúc thì những vui buồn, lo lắng, ước nguyện… của nhà thơ sẽ được xúc động. Trong suy nghĩ của nhiều người, giọng điệu trữ tình trong thơ có thể là một ẩn số trong tâm trí mỗi người.

Một bài thơ hay là bài có những cảm xúc chân thành và nồng nàn nhất.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Điều mình không muốn thì cũng đừng làm đối với người khác

c. Một bài thơ hay là một bài thơ đáng nhớ.

Ám ảnh thơ là ấn tượng mạnh nhất về hình thức và nội dung của thơ vào tâm trí người đọc.

– Ấn tượng, cảm xúc mạnh mẽ của thơ hay không phải do cường độ lũ, không phải do cảm xúc nhất thời. Đọc xong những vần thơ hay, người đọc không khỏi xúc động trước tình yêu cuộc sống, tình người của nhà thơ trong những suy tư, trăn trở và nuôi sống mình.

2. Phân tích văn bản.

Một. Về tác giả, tác phẩm, đoạn trích:

—— Hoàng đế là nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới.

“sự vội vàng” Đó là một bài thơ rất bí ẩn, có những cách tân táo bạo và độc đáo, nhưng lối hành văn cũng rất giản dị.

– giải thích “sự vội vàng” Cho thấy phong cách thơ của Hoàng đế Xuân, vì đoạn thơ thể hiện rõ tâm hồn thiết tha, khắc khoải của người thơ (Hoài Thanh nhận xét). Những câu thơ trong “Vội vàng đi qua” là nỗi trăn trở của nhà thơ về cuộc đời, và nỗi trăn trở ấy đã trở thành một thứ ám ảnh.

b. Phân tích nội dung.

Hãy phân tích bài thơ này và cảm nhận sự dung dị, cảm xúc và sức ám ảnh trong lời thơ của XD khi nói về mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu.

– đoạn văn “Mùa xuân đến rồi… sông núi vẫn rì rào…”

+ Lời bài hát đơn giản trong việc giải thích, diễn giải và thậm chí bộc lộ cảm xúc. Ngôn ngữ thơ rất gần với tiếng phổ thông.

+ Âm điệu câu thơ như một lời trách móc, khao khát thời gian trôi qua, xuân tái sinh, và nỗi lo lắng sâu xa trong cơn giận dữ. “Tuổi trẻ không bao giờ phai hai lần”, Khi bạn muốn thật nhiều nhưng cuộc đời không cho bạn đủ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nghệ thuật sống không phải thể hiện ở việc bạn tìm cách chối bỏ khó khăn, mà là ở việc bạn học cách trưởng thành từ những khó khăn đó

+ Nghệ thuật đối lập trong thơ thể hiện nỗi ám ảnh về thời gian (sự đối lập giữa cái hữu hạn của tuổi trẻ con người với cái vô tận của thời gian), một bi kịch rất xúc động của cái tôi (vì giữa khát vọng và thực tại: “Trái tim tôi rộng” So “Trời chật đất”).

– Phần còn lại của đoạn này:

+ Xuân Diệu đã tạo ra bức tranh thiên nhiên để nói lên cảm xúc của mình. Hình ảnh thiên nhiên và lời văn gợi âm thanh, màu sắc, hình ảnh mùa xuân cũng có chung nỗi hờn giận tiếc nuối của tuổi trẻ.

+ Tiếng than thở câm lặng, đau đớn cuối khổ thơ một lần nữa bộc lộ niềm xúc động, ám ảnh về thời gian trong tâm hồn trẻ trung yêu đời, khát khao sống.

Những bài thơ trong “Vội vàng” đạt được cùng lúc ba điều: giản dị, xúc động và ám ảnh. Theo Trần Đăng Khoa, thơ đạt được cùng lúc cả ba điều đó vẫn là một bí mật đối với các nhà thơ. Qua bài thơ trên, dường như người đọc đã phát hiện ra điều gì đó trong “bí mật” ấy. Thơ là sự bày tỏ chân thành nhất nỗi buồn, niềm vui và khát vọng. Cái hay của thơ không ở chỗ tô điểm ngôn từ hoa mỹ, mà thơ hay, thơ đẹp ở cảm xúc chân thành của cảm xúc, ở nỗi khổ đau, đọng lại trong lòng, đọng lại trong lòng người đọc khi bài thơ nói về nhiều ý nghĩa của triết lý sống và vấn đề đạt được mục đích an ủi, chạm đến chiều sâu giá trị con người.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng trong đời sống xã hội

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *