Suy nghĩ về hiện tượng lười suy nghĩ, lạm dụng sách tham khảo của học sinh hiện nay

Tưởng khích hien-tuong-luoi-suu-hi-lam-dung-sach-tham-khao-cue-hoc-sinh-hien-nay

Hiện Tượng Lười Tư Duy Và Lạm Dụng Sách Tham Khảo Của Học Sinh Ngày Nay

Có đầu óc tốt thôi chưa đủ, quan trọng là phải biết sử dụng nó. Học mà không suy nghĩ, không thực hành và sáng tạo, chẳng khác gì không học. Nhưng ngày nay, trước sự phát triển như vũ bão của sách vở và công nghệ truyền thông, học sinh trở thành những kẻ lười tư duy, việc học phần lớn phụ thuộc vào thầy cô và sách tham khảo. Phương pháp học tập kiểu này thực sự đáng lo ngại, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại trong quá trình phát triển của con người.

Tư duy (còn gọi là tư duy) là việc sử dụng các hoạt động trí óc để hiểu và giải quyết vấn đề, từ một số phán đoán và suy nghĩ đến những phán đoán và suy nghĩ khác chứa đựng kiến ​​thức. Kiến thức mới được lặp đi lặp lại và thấm nhuần thông qua các hoạt động tư duy, và kiến ​​thức được ghi nhớ và hoàn thiện trong tâm trí con người. Thông qua hoạt động tư duy, các tri thức rời rạc mới được liên hệ với nhau, từ đó nảy sinh các mối liên hệ mới, tri thức mới. Đây là những gì thúc đẩy sự sáng tạo.

Sách tham khảo là tài liệu viết sẵn các bài toán và bài tập dựa trên những gì giáo viên và học sinh dạy và học. Sách tham khảo giúp cung cấp thêm thông tin, mở rộng kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Trước đây, các tài liệu tham khảo chỉ được xuất bản dưới dạng bản in, nhưng ngày nay chúng cũng được xuất bản dưới dạng điện tử. Điều này giúp người dùng nâng cao kỹ năng thuyết trình và giúp học sinh thể hiện ý tưởng của mình một cách khoa học và cụ thể.

Làm theo bài thầy cô hay sách tham khảo mà giải được là một điều tích cực. Tuy nhiên, dựa dẫm vào đó là cách học sai lầm. Có thể nói, sách tham khảo đã góp phần vô cùng quan trọng vào sự nghiệp giáo dục của nhân loại. Xét ở một góc độ nào đó, tài liệu hướng dẫn kiến ​​thức là không thể thiếu đối với học sinh.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Tình yêu thương giữa con người với con người.

Sách tham khảo đóng vai trò tích cực trong việc bổ sung kiến ​​thức, củng cố kiến ​​thức, nâng cao nhận thức, học tập và tư duy… để học sinh biết sử dụng nguồn tài liệu bổ trợ hữu ích này. Ngoài lớp học và giáo viên khuôn mẫu, sách bài tập cung cấp nhiều giải thích cởi mở, sáng tạo và đa dạng hơn để giúp học sinh mở rộng kiến ​​thức tốt hơn. Với sách tham khảo, học sinh có thể tự học một cách chủ động. Mặt khác, phụ huynh cũng có thể sử dụng sách tham khảo để hướng dẫn con học ở nhà một cách hiệu quả.

Để phục vụ mục đích này, chương trình giảng dạy mới, ngoài sách giáo khoa, còn cung cấp sách bài tập đi kèm cho mỗi môn học, cũng được viết bởi một nhóm tác giả sách giáo khoa. Các vở bài tập này không chỉ trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa mà còn mở rộng kiến ​​thức, bổ sung một số bài tập mới.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có không ít học sinh quá lạm dụng sách tham khảo trong quá trình học tập. Trước hết phải nói đến việc học sinh sử dụng sách tham khảo. Nhiều sinh viên lười suy nghĩ, sao chép, đối phó lấy tài liệu tham khảo làm nguồn thông tin trong học tập. Các bài tập và phương pháp luyện tập theo yêu cầu của giáo viên được biên soạn nhằm tạo cơ hội cho học sinh củng cố kiến ​​thức và nâng cao năng lực ở nhà. Không chịu tư duy, chỉ ghi chép máy móc, không hiểu đường lối, bản chất của kiến ​​thức nên theo thời gian, học sinh ngày càng lười tư duy.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp con người Việt Nam qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nhiều người mua sách một cách bừa bãi, không chú ý đến tác giả, nhà xuất bản và chất lượng của cuốn sách. Không những thế, còn không cần suy nghĩ, “nhẩm” nguyên đáp án, nghĩ ra những điều hay, bổ ích từ sách tham khảo, phản bác khi giáo viên kiểm tra trên lớp. Cụ thể hơn, nó được sử dụng làm tài liệu về giờ học trong các kỳ thi chung trong trường học.

Hậu quả của việc nhiều học sinh lạm dụng sách tham khảo quá mức rất nguy hiểm. Việc lạm dụng sách tham khảo sẽ làm cho học sinh lười tư duy, thiếu ham học hỏi, sinh ra tính ỷ lại, ỷ lại. Nhiều học sinh coi sách tham khảo là bảo bối, chống đối thầy trong thi cử, trở nên thiếu trung thực. Với việc phụ thuộc quá nhiều vào sách tham khảo, tư duy, cách suy nghĩ độc lập, sáng tạo của học sinh đang dần bị mai một và cạn kiệt. đồng thời cũng làm tiêu tốn kinh tế của gia đình.

Có nhiều nguyên nhân khiến học sinh lười tư duy, lạm dụng sách tham khảo như hiện nay. Trước hết, số lượng sách tham khảo hiện nay vô cùng phong phú, dễ tìm, đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu, tự học của học sinh.

Do đời sống vật chất phát triển, học sinh ngày càng lười học, sa đà vào các trang mạng điện tử, sống ảo, nghiện game, facebook, sa sút ý chí học tập. Sử dụng pre-workout chỉ để giải quyết bài tập về nhà. Mặt khác, do tâm lý chạy đua với thời gian của một số học sinh nên tình trạng lạm dụng sách tham khảo ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi các lớp cao, chất lượng kém.

Do bài vở ở trường nhiều, áp lực cao và lượng bài tập nhà trường giao nhiều, học sinh đã tìm đến sách tham khảo để nhờ giúp đỡ. Rồi dần quen và mất đi tính độc lập và khả năng tự giải quyết vấn đề.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết quý trọng những gì đang có

Những sai lầm trong quá trình dạy và học vẫn tồn tại trong nền giáo dục của chúng ta. Giáo viên chểnh mảng, học sinh học đối phó, hoạt động dạy và học chưa tương xứng dẫn đến những tiêu cực đáng buồn như hiện nay.

Phụ huynh không đồng hành cùng con trong quá trình học. Sử dụng sách giáo khoa để hỗ trợ việc học là tốt nếu mỗi phụ huynh nỗ lực ở nhà để hướng dẫn việc học của con mình hàng ngày. Vào thời điểm đó, sách tham khảo là kho báu kỳ diệu để nâng cao kiến ​​​​thức và nâng cao tình cảm.

Rõ ràng, hiện tượng lạm dụng sách tham khảo của học sinh hiện nay cần phải được dẹp bỏ và loại bỏ tận gốc. Học sinh cần ý thức rằng tài liệu tham khảo là hữu ích cho việc học và không nên quá lạm dụng. Sử dụng vừa phải để đạt được kết quả phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân. Đồng thời, các nhà quản lý nên để sách tham khảo làm việc của mình, đó là hướng dẫn, gợi ý phương pháp và khi cần thiết thì thêm đáp án (toán, lý, hóa), đề cương (toán, lý, hóa, văn) mà nên not be like Nay được biên soạn dưới dạng lời giải chi tiết.

Không đọc sách là ngu xuẩn, phụ thuộc quá nhiều vào sách là ngu xuẩn. Bỏ qua sách tham khảo có nghĩa là bạn bỏ lỡ cơ hội để cải thiện. Quá lạm dụng sách tham khảo đồng nghĩa với việc bạn đánh mất chính mình. Vì vậy, hãy sử dụng sách tham khảo như một công cụ hỗ trợ học tập chứ không phải như một công cụ học tập đối phó. Càng lạm dụng nó, bạn càng yếu đuối, cho đến một ngày, bạn hoàn toàn bất lực trước kiến ​​thức và từ bỏ việc học.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *